XLNT bằng phương pháp tự nhiên và hiện đại

Cả hai giải pháp xử lý nước thải tự nhiên hay kỹ thuật hiện đại đều giữ vai trò quan trọng. Vậy điểm khác nhau cơ bản của phương pháp XLNT bằng kỹ thuật sinh thái và khoa học – công nghệ tiên tiến như thế nào?

Đặc trưng của các HTXLNT tự nhiên

Việc phát triển các HTXLNT tự nhiên hướng đến nguyên tắc phát triển bền vững, chi phí thấp, tiêu thụ ít năng lượng. Trong khi môi trường đang chịu sức ép từ đô thị hóa – công nghiệp hóa thì việc áp dụng xử lý tự nhiên không chỉ giúp BVMT mà còn bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên. Những hệ thống này rất phù hợp đối với các nước đang phát triển.

Đứng trước tình hình khó khăn ở nhiều quốc gia buộc phải thực hiện hệ thống XLNT tự nhiên chi phí thấp đối với nước thải sinh hoạt và công nghiệp. Hiệu suất của nhiều vùng đất ngập nước hay XLNT bằng thực vật ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Đặc trưng của những hệ thống này là khả năng hấp thụ tốt chất ô nhiễm khác nhau như xử lý nước thải kim loại nặng, hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm BOD. Các hệ thống thủy sinh tự nhiên hoạt động dựa vào vai trò của thực vật, tảo cùng nhiều loài VSV khác có khả năng XLNT cao.

Chú trọng vào nhiều công nghệ XLNT mới

Mở rộng công nghệ XLNT

Công nghệ XLNT không ngừng cải tiến về kỹ thuật và thiết lập quy trình xử lý nhằm đáp ứng các mục tiêu chất lượng nước. Nhiều cơ sở yêu cầu nâng cấp hệ thống XLNT vì tiêu chuẩn xả thải ngày càng khắt khe, nhưng điều này lại gặp không ít hạn chế nhất là không gian mở rộng.

Vì thế, giải pháp hiện nay là không cần diện tích đất mà vẫn phát triển thêm nhiều phương pháp xử lý mới như bể phản ứng sinh học dạng màng, hay quy trình bùn hoạt tính dạng màng cố định tích hợp (IFAS).

Bên trong bể phản ứng sinh học màng, modun dạng màng vi lọc sợi rỗng đặt chìm trong bể. Quá trình xử lý diễn ra sục khí, xử lý thứ cấp và lọc trong cùng diện tích nhỏ. Bộ lọc sinh học sục khí với giá thể ngập nước với bề mặt tiếp xúc để xử lý sinh học vừa đóng vai trò như bộ lọc để tách chất rắn ra khỏi nước thải.

Sục khí không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho VSV phát triển và còn rửa ngược để làm sạch vật liệu. Diện tích đối với hệ thống lọc sục khí chỉ bằng 15% diện tích cho hệ thống bùn hoạt tính thông thường.

So sánh giải pháp XLNT tự nhiên và hiện đại
So sánh giải pháp XLNT tự nhiên và hiện đại

Tích hợp tính năng tự động hóa

XLNT tiên tiến khắc phục những vấn đề liên quan đến các thông số xử lý sinh học nhạy cảm với môi trường. Để hệ thống hoạt động ổn định và đáng tin cậy cho các quá trình xử lý hóa – lý – sinh, các HTXLNT phải thực hiện nhiều công việc phức tạp, đặc biệt phải thay thế phương thức vận hành truyền thống bằng máy móc, công nghệ kiểm soát, đo lường phức tạp hơn.

Hiện có nhiều hệ thống quy mô lớn không có đủ khả năng vận hành đơn giản nên cần sự hỗ trợ của nhiều thiết bị, công cụ phân tích, điều khiển hiện đại. Chẳng hạn như lập trình (PLC), hệ thống điều khiển và thu thập dữ liệu (SCADA), giao diện (HMI) cùng phần mềm điều khiển quy trình khác nhau cho phép quá trình tự động hóa. Nhờ những thay đổi tích cực này mà đã cải thiện đáng kể hệ thống, giảm thiểu nhu cầu giám sát mất nhiều thời gian.

Những lưu ý về môi trường

Với những khu vực gặp những thách thức về năng lượng và giảm lượng khí thải cacbon thì việc ứng dụng nhiều công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo (mặt trời, gió) để XLNT sẽ tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Do đó những giải pháp XLNT tự nhiên là một phần không thể thiếu giúp giảm thiểu những tác động từ môi trường. Tính đơn giản, tiết kiệm chi phí vận hành – bảo dưỡng hệ thống XLNT, hiệu quả, thân thiện với môi trường cung cấp nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng rộng rãi hơn.

Hiện nay nhiều HTXLNT không đơn thuần được hiểu là cơ sở xử lý ô nhiễm mà còn được công nhận là nơi phục hồi tài nguyên, cung cấp nguồn nước dồi dào vì khả năng thu hồi nhiều chất dinh dưỡng, tài nguyên có giá trị.

Nhờ sự hỗ trợ từ những công nghệ mới không chỉ giúp cải thiện hiệu quả về năng lượng mà còn giúp cơ sở phát triển bền vững hơn trên thị trường, tạo ra doanh thu bổ sung đáng kể. Việc kinh doanh “chất dinh dưỡng”  có vai trò kiểm soát và đáp ứng các mục tiêu giảm tải ô nhiễm bằng cách giảm chất thải cũng như giảm gánh nặng tài chính đối với xã hội trong việc nâng cấp hệ thống tốn kém.

Liên hệ ngay Công ty xử lý nước thải Hợp Nhất để biết thêm nhiều thông tin khác!