Xe điện có thân thiện với môi trường hay không?

 Việc tăng cường đi bộ, xe đạp, xe buýt công cộng cũng trở thành giải pháp môi trường hoàn hảo. Thế nhưng, xe điện lại tạo ra tín hiệu tích cực liên quan đến chất lượng không khí nhờ ứng dụng công nghệ pin và phát triển năng lượng tái tạo.

Lợi ích từ xe điện

 • Vì hoạt động ở chế độ điện nên không thải ra khí thải, khiến nó trở nên xanh và sạch hơn với môi trường.
 • Là giải pháp xử lý khí thải hữu ích nhất cho nhiều đô thị khi mang lại chất lượng không khí tốt hơn.
 • Tạo ra lợi ích cho người sử dụng và tối đa hóa việc dùng nguồn điện sạch và năng lượng tái tạo.
 • Chi phí bảo trì thấp hơn, tiết kiệm hơn, ít hao mòn hơn và ít bị hư hỏng so với động cơ xe chạy bằng động cơ đốt trong.

Xe điện có thân thiện với môi trường?

Khi so sánh, nhiều người cho rằng xe điện hoạt động thân thiện với môi trường hơn xe xăng vì nó không có khí thải, không dùng nhiên liệu hóa thạch, vì không sử dụng xăng nên nó sẽ không có khói đen, không phát thải khí thải độc hại.

Tuy nhiên cần đánh giá dựa trên hoạt động khách quan hơn thì xe điện cũng tác động đáng kể đến môi trường.

 • Quá trình sản xuất ra xe điện làm phát thải lượng lớn khí nhà kính vì các cấu trúc, thiết kế của nó cần nguyên liệu hóa học, nguyên liệu hóa thạch chế biến và định hình.
 • Trên thực tế thì việc sản xuất xe điện có mức phát thải CO2 lớn hơn nhiều xe xăng.
 • Khi xe điện phát triển sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ nguồn điện rất lớn.
 • Đặc tính của những chiếc xe điện cần nguồn điện năng lớn để xe di chuyển. Nhưng nguồn điện cung cấp lại xuất phát từ hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch, thủy điện, nhiệt điện than,… điều này trở thành nguồn phát thải khí nhà kính nguy hiểm nhất trên thế giới.

Nhiều người vẫn còn hoài nghi về khả năng BVMT, giảm khí CO2 và hiệu ứng nhà kính từ những chiếc xe điện. Nhưng mức độ tác động của nó là khá nhỏ.

Trong khi cả thế giới đang chuyển hẳn sang dùng năng lượng tái tạo như mặt trời, gió. Vì vậy cần đổi mới và không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất xe điện để nó thực sự thân thiện với môi trường hơn.

Xe điện có thân thiện với môi trường hay không?

Lợi thế của ô tô chạy bằng hydro

Ô tô điện dùng pin hydro thay vì pin lithium-ion mang lại triển vọng hấp dẫn khi không có khí thải cùng với việc cấp nguồn nhiên liệu nhanh chóng. Chỉ mất 5 phút để nạp đầy bình khí nén so với 40 phút để nạp đầy chiếc ô tô điện. Hiện nay, hydro được sản xuất từ khí tự nhiên, quá trình này tiêu tốn nhiều năng lượng, cần nhiệt độ cao.

Trong tương lai gần, hydro phân tách thông qua quá trình điện phân (tách nước) bằng cách dùng điện năng do năng lượng mặt trời cấp khiến nó trở nên xanh hơn.

Pin năng lượng tái chế

Khác với các xe chạy bằng nhiên liệu xăng, xe điện sử dụng loại pin có chế độ bảo hành trong nhiều năm. Và pin lithium-ion được dùng chủ yếu trên những chiếc xe điện thông thường. Pin sử dụng sẽ thêm chức năng lưu trữ để giảm chu kỳ sạc.

Điều quan trọng, pin sau khi hết thời hạn sử dụng sẽ được tái sử dụng thành hệ thống trữ điện cung cấp cho hộ gia đình và tòa nhà văn phòng. Chẳng hạn:

 • Hãng Toyota dùng pin để trữ điện cho nhiều cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản.
 • Hãng Nissan dùng pin để cấp cho sân vận động cho câu lạc bộ bóng đá Hà Lan.
 • Hãng Volkswagen tiếp tục tái sử dụng pin thành các trạm sạc hữu ích.

Vốn dĩ pin xe điện khá đắt đỏ thì việc vứt vỏ sẽ khá là lãng phí. Như vậy, với những kế hoạch tái chế pin hiệu quả và thiết thực như vậy thì các hãng xe điện tạo ra nhiều lợi ích khác cho cộng đồng.

Ở Việt Nam khái niệm xe điện khá mới mẻ. Số lượng xe điện nhập khẩu vào nước ta khá thấp. Với tuổi thọ từ 10 – 15 năm, cần xây dựng phương án xử lý loại chất thải này một cách hợp lý. Để xây dựng một tương lai bền vững hơn, bạn có thể xem xét chuyển sang dùng ô tô điện ngay hôm nay.

Công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!