Xây dựng gây ô nhiễm môi trường ở Cao Bằng

Cùng với những chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế –  xã hội, tỉnh Cao Bằng cũng gấp rút thực hiện nhiều dự án mới trong việc hoàn thành các mục tiêu quan trọng. Các dự án xây dựng tuyến đường, dự án xây dựng cơ sở quân sự,…đang được triển khai đã và đang gây ô nhiễm môi trường ở Cao Bằng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Ô nhiễm môi trường ở Cao Bằng lưu vực sông Bắc Vọng

Những vi phạm trong thi công xây dựng

Trong thời gian nâng cấp, cải tạo tuyến đường 207 từ huyện Quảng Hòa đến huyện Hạ Lang (Cao Bằng), Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Anh Long đổ đất, đá thải trái phép ngay cạnh sông Bắc Vọng khiến con sông bị bức tử và ô nhiễm nghiêm trọng.

Đơn vị thi công công trình này vùi lấp một phần sông Bắc Vọng, cản trở, thu hẹp dòng chảy ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất, sinh hoạt của người dân xóm Nam Lý (huyện Hạ Lang). Đi dọc quốc lộ 207 từ đoạn lý trình Km22+200 đến Km23+500, Công ty Anh Long đổ đất, đá thải không đúng với vị trí theo kế hoạch bảo vệ và xử lý môi trường đã phê duyệt trước đó.

Xây dựng gây ô nhiễm môi trường ở Cao Bằng
Xây dựng gây ô nhiễm môi trường ở Cao Bằng

Theo ghi nhận thực tế có hơn 1,5km đoạn cầu Khuổi Mịt, xã An Lạc đến trụ sở UBND xã đi hướng thị trấn Thanh Nhật có đến hàng nghìn mét khối đất, đá đổ trái phép bên đường, dọc sông Bắc Vọng rất nham nhở. Lượng đất, đá này tràn xuống sông Bắc Vọng làm ùn ứ và cản trở dòng chảy.

Tác động này làm ngập úng diện tích trồng hoa màu của một số hộ dân vùng hạ lưu sông. Nhất là vào mùa mưa, một số đoạn đất, đá bị sạt lở và gây ô nhiễm cho môi trường sống. Người dân sống bên bờ sông Bắc Vọng khôg hiểu vì nguyên nhân nào mà Công ty Anh Long lại đổ đất, đá thải tại khu vực này trong khi khu vực cho phép đối với dự án này tại khu vực Keng Ka, xã An Lạc được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. 

Hạn chế trong công tác quản lý đô thị và cơ sở hạ tầng

Nếu trước đây sông Bắc Vọng trong xanh bao nhiêu thì giờ đây nó lại bị “bức tử” bởi khối lượng đất đá tràn xuống lòng sông bấy nhiêu. Người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương về tình trạng này mong được giải quyết và yêu cầu phía đơn vị khắc phục hậu quả nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Chủ tịch UBND xã An lạc cho biết theo bản kế hoạch bảo vệ môi trường thì dự án chỉ được phép đổ đất đá tại khu vực Keng Ka trên địa bàn. Thế nhưng họ vẫn chưa hiểu vì lý do nào mà Công ty An Long lại ngang nhiên xả thải dọc tuyến sông Bắc Vọng, đoạn qua xóm Mít Ngang (cũ). Mặc dù hoạt động gây ô nhiễm diễn ra từ năm 2018 và chính quyền xã có đề nghị công ty ngừng việc đổ thải trái phép nhưng phía Công ty này không chịu hợp tác, vẫn ngang nhiên đổ thải trái phép trái với quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở TNMT tỉnh Cao Bằng ra Quyết định số 30/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Anh Long trong lĩnh vực BVMT với số tiền 10 triệu đồng. Thế nhưng mức xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe để công ty này khắc phục hậu quả gây ra.

Trước đây, người dân thường xuyên sử dụng nguồn nước rửa tay chân mỗi khi làm ruộng về nhưng đến nay họ không tiếp xúc với nguồn nước này. Bởi lẽ mỗi khi trời mưa, đất đá sạt lỡ kéo theo nguồn nước đục ngầu.

Khốn khổ vì dự án xây dựng gây ô nhiễm môi trường ở Cao Bằng

Dự án xây dựng Trường Quân sự tỉnh Cao Bằng mang theo bùn đất, đá tràn xuống đường, nhà cửa và ruộng vườn người dân xóm Nà Mạ, xã Vĩnh Quang (Cao Bằng). Hậu quả làm diện tích đất đai, hoa màu cùng ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn.

Từ những ngày đầu tháng 4/2020, bùn đất từ dự án này không chỉ tràn vào nhà dân mà còn tràn ra quốc lộ 203 gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Vào mùa mưa thì người đi đường bị trượt còn khi nắng nóng bụi bẩn bay mù mịt khắp khu vực này gây ô nhiễm không khí.

Ngoài ra diện tích đất canh tác hoa màu cũng bị bùn đất chôn lấp gây thiệt hại lớn về năng suất cây trồng và kinh tế của người dân. Bùn đất chảy vào nhà dân và tỉnh lộ 203 làm tắc nghẽn đường ống thoát nước, vùi lấp nhiều đoạn sông suối, mương nước thủy lợi làm giảm nguồn nước cấp sản xuất nông nghiệp. Trong đó số diện tích đất bị vùi lấp bởi bùn đất trên 3.500 m2 với tổng thiệt hại 85 triệu đồng.

Mọi chi tiết về dịch vụ xử lý nước thải, xử lý khí thải, nước cấp,…bạn đọc và Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0938.857.768 để được hỗ trợ tư vấn!