Vai trò của các nhà máy khí đốt

Khủng hoảng năng lượng hay nhập khẩu năng lượng điện, khí đốt ngày càng căng thẳng, là những xung đột giữa nhiều quốc gia với nhau.

Các giải pháp  để xử lý khí thải ngày càng nhiều vì nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng tăng cao lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vậy vì sao khí đốt cũng được ưu tiên như năng lượng tái tạo, hoặc nhiều hơn?

Cùng Công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất tìm hiểu vấn đề này ở những phân tích dưới đây!

Thế giới và cách tiếp cận nguồn năng lượng mới

Ngành nhiệt điện than hiện đang chiếm đến 41% việc đóng góp lượng khí thải cacbon dioxit trên toàn cầu. Trong khi nhu cầu về điện tăng cao nhưng hàng trăm triệu người vẫn chưa tiếp cận đến nguồn năng lượng đáng tin cậy.

Với tham vọng công nghiệp hóa và đô thị tiếp tục phát triển thì nguồn điện sử dụng sẽ vẫn trên đà tăng nhanh. Sự phát triển bền vững thân thiện với môi trường thúc đẩy thế giới chuyển đổi theo hướng hỗn hợp năng lượng cacbon thấp hơn.

Cụ thể thì quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo mới, xe điện và công nghệ sạc đi kèm, công nghệ lưu trữ năng lượng lần đầu tiên đạt được 500 tỷ đô la vào năm 2020. Như vậy, bất chấp tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19 thì sự gia tăng này cao hơn 9% so với năm trước.

Ngay cả khu vực châu Phi cũng tiếp cận nhiều hơn với nguồn điện nhờ việc chuyển sang nguồn năng lượng sạch, triển khai nhanh chóng với chiến lược năng lượng tái tạo, loại bỏ khí đốt gây ô nhiễm môi trường với lượng phát thải lớn.

Vai trò của các nhà máy khí đốt
Vai trò của các nhà máy khí đốt

Vì sao khí đốt được ưu tiên sử dụng?

Nếu như than đá trở thành mối đe dọa hàng đầu vì gây ô nhiễm thì khí đốt lại là sự thay thế hoàn hảo nhất. Khí đốt dồi dào, sẵn có, chi phí thấp, và dự kiến sẽ tăng nhiều hơn trong những năm tới.

Khí đốt còn đóng góp vào quá trình sản xuất nguồn điện sạch với lượng khí thải cacbon dioxit từ than ít hơn một nửa. Trên thế giới đang ưu tiên dùng nguồn năng lượng tái tạo nhưng theo các chuyên gia nguồn năng lượng chưa được ổn định.

Vì thế khí đốt cung cấp công suất lớn, dễ thay đổi theo mùa, thời tiết. Điều này quan trọng đối với sự ổn định của lưới điện cung cấp cho từng quốc gia đảm bảo sự không ổn định của hệ thống điện trong tương lai.

Đặc điểm của các nhà máy khí đốt có thể bù đắp khi việc sản xuất năng lượng tái tạo theo những cách mà công nghệ lưu trữ pin ngày nay không làm được. Hơn nữa, các nhà máy điện khí rất linh hoạt, khả năng khởi động nhanh chóng, tăng giảm công suất và cung cấp nguồn điện có thể điều chỉnh.

Các nhà máy điện khí thường có diện tích nhỏ hơn so với nhà máy điện gió và năng lượng mặt trời. Vì thế mà chúng có thể triển khai tại nhiều quốc gia, khu vực có diện tích đất hạn chế như khu đô thị vừa giúp giảm chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vừa đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện khi cần thiết.

Tiềm năng của công nghệ điện khí đốt

Hiện nay, dù sử dụng bất kỳ công nghệ nào thì việc phát thải vẫn luôn là vấn đề đáng lưu tâm. Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện được nhiều doanh nghiệp nỗ lực và cố gắng giảm phát thải đến mức thấp nhất hướng đến mục tiêu không chỉ tăng cường sản xuất điện mà còn giữ gìn, đảm bảo các yêu cầu về BVMT.

Ngày nay, các giải pháp điện khí thuộc một trong những chiến lược giảm thiểu tác động đến môi trường của các hoạt động sản xuất điện. Nhiều khu vực bị mắc kẹt trọng việc vận hành và bảo trì nhà máy điện khí yếu kém, chưa hoàn thiện đã và đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính, con người và nguồn tài chính đáng kể.

Ngày càng nhiều giải pháp mới triển khai giúp tăng sản lượng điện, hiệu suất, tính linh hoạt, tuổi thọ và tính khả dụng cho từng nhà máy điện khí. Vai trò của nhiều nhà máy điện khí mới ngày càng cao, giảm tiêu thụ nhiên liệu và tránh tác động đến môi trường.

Giải pháp công nghệ khí cũng mang lại nhiều triển vọng mới, tiếp cận với nhiên liệu cacbon thấp hoặc không cacbon trong tương lai. Có nhiều cách quan trọng và hiệu quả để tạo ra một tương lai năng lượng sạch hơn bằng khí đốt nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu.