Ứng dụng túi lọc chịu nhiệt trong xử lý bụi

Túi lọc bụi chịu nhiệt ngày càng được tối ưu hóa với các thông số kỹ thuật đặc trưng để ứng dụng trong xử lý bụi công nghiệp ở một số ngành. Trong điều kiện nhiệt độ cao, loại túi này lọc bụi với hiệu suất tối ưu. Do đó, nó ngày càng sử dụng nhiều cho các nhà máy sản xuất xi măng, chế biến thức ăn chăn nuôi, nhiệt điện, khai khoáng,…

Vì sao phải sử dụng túi lọc chịu nhiệt cao?

Các lĩnh vực nêu trên đều tích hợp quy trình sản xuất trong điều kiện môi trường nhiệt độ lớn. Khi sử dụng những loại túi thông thường, chúng thường có khả năng gây cháy nổ cao. Và việc lựa chọn túi lọc bụi chịu nhiệt cao cho hệ thống vừa tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra vừa bảo vệ thiết bị và môi trường từ những tác nhân gây hại.

Những loại túi chịu nhiệt thường làm việc trong môi trường có nhiệt độ từ 200 – 400 độ C. Loại túi này thường được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như Nomex, FMSS, Fiber glass, PTFE, PPS,… Những vật liệu này đều yêu cầu làm việc trong môi trường nhất định như môi trường hóa chất trong nhà máy gang thép, nhà máy sản xuất hóa chất hoặc lò đốt.

Ứng dụng túi lọc chịu nhiệt trong xử lý bụi
Ứng dụng túi lọc chịu nhiệt trong xử lý bụi

Các yêu cầu thiết kế túi lọc chịu nhiệt

Hệ thống với khối lượng bụi và lưu lượng khí thải mà lựa chọn kích thước túi với đường kính và hình dạng phù hợp nhất. Khi túi có đường kính càng dài thì chiều dài sẽ ngắn lại, và ngược lại.

Khi hệ thống xử lý khí thải hoạt động, dòng khí đi qua túi vải trước khi đi vào khoang chứa khí sạch. Khi tiếp xúc, túi vải sẽ dần bị dãn ra dưới tác dụng của bộ phận rung giũ giúp rũ sạch bụi bám trên bề mặt túi rơi xuống khoang chứa bụi.

Tùy theo yêu cầu và kích thước hệ thống mà túi được thiết kế và lắp đặt chính xác, đảm bảo an toàn và chất lượng. Vải lọc thường được may với đường kính từ 125 – 250 mm và chiều dài từ 1,5 – 2 m. Đối với túi có hình hộp chữ nhật được may với chiều rộng từ 20 – 60 mm và chiều dài từ 0,6 – 2m.

Với túi hình tròn và dài thì túi thường trống một đầu và được may kín một đầu. Phần để trống sẽ được nối với cổ dẫn khí lọc vào túi trên mặt sàng phân cách với buồng lọc bụi.

Khi khí lọc đi qua cổ túi, xuyên qua túi vải ra khoang khí sạch và thoát ra ngoài. Phần túi tự căng ra, miệng túi nổi lên mặt sàng và quay xuống phía dưới để tháo bụi ra khỏi túi để làm sạch mặt túi.

Khi cho phần khí đi từ bên ngoài vào bên trong, túi có khung căng làm bằng kim loại để túi không bị xẹp khi làm việc. Với túi hình hộp chữ nhật phải đưa khí từ bên ngoài vào bên trong túi và phải có khung căng túi.

Công dụng của túi lọc chịu nhiệt

  • Túi hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cao nên được nhiều nhà máy sản xuất sử dụng.
  • Loại bỏ bụi bẩn để mang lại không khí sạch góp phần đáng kể vào quá trình tạo ra môi trường xung quanh sạch hơn.
  • Ứng dụng nhiều trong hệ thống xử lý khí thải lò đốt, nhà máy luyện kim, gang thép, trong nhiệt điện và hệ thống lọc bụi có nhiệt độ cao.
  • Giúp xử lý và tẩy lọc bụi nhựa rất hiệu quả cho các trạm trộn bê tông giúp giảm mùi khó chịu của nhựa đường.
  • Lọc sạch, sấy khô hóa chất độc hại cho các ngành nhuộm, dệt may khi xử lý hơi hóa chất.
  • Thu gom và xử lý hết bụi lơ lửng, tạp chất chứa chì khi xử lý bụi kim loại, nhất là ngành sản xuất thạch cao.

Quý KH cần thiết kế hệ thống lý khí thải với đặc tính kỹ thuật, công trình xử lý và thiết bị phù hợp thì liên hệ ngay công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất để được hỗ trợ một cách tận tình nhất.