Trạm xử lý nước thải ô nhiễm vì xây dựng dở dang

Trạm xử lý nước thải còn xây dựng dang dở và bỏ hoang nhiều năm qua tại Cụm công nghiệp (CCN) Tân An (TP. Buôn Mê Thuộc, Đăk Lăk). Do đó, người dân thường xuyên chịu mùi hôi thối vì doanh nghiệp xả thẳng ra môi trường từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Vì sao trạm xử lý nước thải 37 tỷ xây mãi vẫn chưa hoàn thành?

Thời gian dự kiến hoàn thành trạm xử lý nước thải Tân An

CCN Tân An có diện tích hơn 104 ha gồm CCN Tân An 1 và Tân An 2. Vì các doanh nghiệp hoạt động thường xuyên nên dự án trạm xử lý nước thải Tân An chính thức được phê duyệt và bắt đầu xây dựng vào năm 2002 với tổng vốn 37 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Trong đó, khu vực xử lý nước thải có thiết kế diện tích gần 1.000 m2, với tổng công suất hoạt động 1.500 m3/ngày. Được biết, dự án này được UBND TP Buôn Mê Thuột làm chủ đầu tư do Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh và Công ty Hà Giang Phước Tường chịu trách nhiệm thi công. Dự kiến, đến tháng 8/2014 dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng khi triển khai được 50% công trình thì nhà thầu ngừng thi công cho đến tận bây giờ.

Trạm xử lý nước thải ô nhiễm vì xây dựng dở dang
Trạm xử lý nước thải ô nhiễm vì xây dựng dở dang

Trạm xử lý nước thải trên thực tế đang dang dở

Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều hạng mục của công trình đã xuống cấp nghiêm trọng vì bị bỏ hoang nhiều năm. Tường nứt nẻ, bên trong khuôn viên trở thành nơi sinh sống của nhiều bãi cỏ hoang. Trong khi đó, bể xử lý nước thải dần biến thành nơi chứa nước mưa và hầu như bị hư hỏng một phần. Tại khuôn viên nhà điều hành chỉ mới thi công xong phần tường gạch nhưng chưa tô tường, lợp mái, gắn cửa cộng với điều kiện thời tiết nên trở thành nơi cỏ dại mọc um tùm.

Các doanh nghiệp hoạt động trong CCN còn tận dụng khuôn viên dự án trở thành nơi tập kết chất thải. Các đường ống dẫn nước, bồn nhựa chứa nước không được che chắn, bỏ ngoài trời khiến chúng bị hư hỏng, không còn sử dụng được. Ngoài ra, rất nhiều thiết bị, máy móc công trình được nhà thầu gửi lại kho của Công ty TNHH Hồng Lĩnh nhưng đa phần chúng đều hư hỏng, không còn khả năng tận dụng.

Khi dự án hàng hàng chục tỷ đồng xây dựng rồi bỏ hoang không chỉ gây thất thoát, lãng phí tiền bạc thì các doanh nghiệp trong CCN Tân An vẫn ngang nhiên xả thải ra ngoài môi trường. Nhiều năm qua, người dân xã Cư Suê (huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk) thường xuyên phản ánh việc các doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối. Khi CCN Tân An chưa có kế hoạch xử lý nước thải nhà máy, thì nước thải ô nhiễm theo đường ống thoát nước mưa chảy ra hồ Ea Trum.

Liệu trạm xử lý nước thải có tiếp tục được xây dựng?

Trong nhiều năm qua, UBND xã Cư Suê thường xuyên nhận đơn phản ánh về việc xả thải gây ô nhiễm từ các doanh nghiệp. Cơ quan chính quyền địa phương cũng đã nộp đơn báo cáo, kiến nghị lên cấp trên về tình trạng này nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Vì vậy, người dân địa phương mong muốn các cơ quan, ngành chức năng sớm hoàn thành trạm xử lý nước thải này để giảm bớt gánh nặng đồng thời xử lý môi trường ô nhiễm tại địa phương.

Để có biện pháp khắc phục, UBND TP Buôn Ma Thuột chấm dứt hợp đồng với đơn vị thầu vì đơn phương tạm dừng thi công trong nhiều năm mà không có lý do chính đáng. Đồng thời, UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị công an tỉnh Đăk Lăk vào cuộc điều tra làm rõ những sai phạm liên quan đến dự án.