Tiềm năng của hydro xanh trong tương lai

Hydro xanh được coi là xu hướng mới và không chứa CO2 vì được sản xuất nhờ năng lượng tái tạo giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu phát thải gây ô nhiễm môi trường.

congtyxulynuocthai.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc chi tiết về vấn đề này!

Niềm tin vào tiềm năng của hydro xanh

Ả Rập Xê Út và dự án tiên phong

Ả Rập Xê Út dự kiến đầu tư thành phố với số tiền 500 tỷ đô với tên gọi Neom trên sa mạc Hồng Hải. Không giống như các quốc gia khác, Ả Rập Xê Út dần tập trung vào nguồn nhiên liệu mới là hydro xanh không chứa cacbon. Hydro xanh vốn dĩ được tạo ra từ nước bằng cách dùng điện để tách phân tử hydro ra khỏi phân tử oxy.

Vừa qua, bên cạnh thành phố Neom, một chủ đầu tư khí đốt ở Mỹ đã quyết định xây dựng nhà máy hydro xanh lớn nhất thế giới. Nhà máy sẽ cung cấp 4 GW năng lượng cho các dự án năng lượng trên sa mạc.

Khác với nhiên liệu hóa thạch không được nhiều quốc gia chú ý, nó hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng phát triển mới trong tương lai. Vì thế Ả Rập Xê Út tin rằng sẽ mang lại nhiều lợi thế lớn cho nền kinh tế, xã hội và môi trường. Họ cũng đặt niềm tin rằng hydro xanh sẽ thay thế hoàn toàn việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Nếu như năng lượng gió/mặt trời cung cấp điện sinh hoạt thì đây sẽ là nguồn năng lượng cho các ngành công nghiệp như bê tông, thép, khí hóa, giao thông vận tải. Và hydro xanh cũng có thể làm sạch cho các lĩnh vực hàng không, vận tải biển, sản xuất.

Tiềm năng của hydro xanh trong tương lai

Hydro tại các nước châu Âu

Không chỉ riêng Ả Rập Xê Út, châu Âu cũng đang chật vật vì phụ thuộc quá nhiều vào khí đốt tự nhiên vì chi phí quá cao. Do đó mà họ đang dần thay đổi thái độ và quay sang sử dụng hydro xanh bằng cách xây dựng nhiều nhà máy điện phân và các cơ sở hạ tầng khác. Còn Đức họ đang nhắm đến hydro xanh vì muốn chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn không chứa cacbon.

Với nhiều lợi thế trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, châu Âu, Trung Đông và châu Á dần quan tâm đến tiềm năng của hydro xanh. Mỹ cũng dần thay đổi khái niệm sử dụng năng lượng, thể hiện rõ nhất là họ tiến hành xây dựng nhà máy điện hydro xanh ở Utah để cung cấp điện cho Nam California để thay thế 2 nhà máy nhiệt điện than cũ.

Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực xây dựng California một tương lai không có cacbon. Và cũng nhận định rằng, đây sẽ là giải pháp thay thế tốt nhất nhiên liệu hóa thạch cho động cơ chạy bằng dầu diesel. Theo đó, pin nhiên liệu hydro sẽ cung cấp năng lượng không phát thải trong lĩnh vực công nghiệp nặng và điện khí hóa.

Nhà máy hydro xanh cũng được xây dựng tại Nhật Bản ở gần Fukushima. Tiềm năng của nhà máy là cung cấp năng lượng cho pin nhiên liệu. Còn ở Australia, họ cũng sản xuất hydro xanh bán sang Singapore.

Thách thức và cơ hội của hydro xanh

Mặc dù được đánh giá cao nhưng nó vẫn chưa được phát triển trên quy mô rộng lớn. Vì khi ứng dụng công nghệ hydro vẫn còn gặp nhiều hạn chế như cần năng lượng tái tạo mở rộng cung cấp năng lượng cho nhà máy điện phân tách nước thành hydro và oxy. Hơn nữa, hydro cũng rất khó lưu trữ và vận chuyển.

Trong khi đó, hydro xanh hoàn toàn không xảy ra trong tự nhiên vì cần năng lượng lớn để phân tách và phải nén ở mức 700 lần so với áp suất khí quyển. Một nguy hiểm khác là nó rất dễ làm chảy kim loại, dễ rò rỉ và dễ gây cháy nổ.

Liên minh châu Âu dần mở rộng cơ hội với hydro xanh như tạo ra chiến lược phát triển trên quy mô lớn. Cũng nhờ vào việc đầu tư này mà EU sẽ nắm trong tay chìa khóa tham vọng về khí hậu như giảm phát thải khí nhà kính, chống BĐKH toàn cầu,…

Hydro xanh được coi là xu hướng mới và không chứa CO2 vì được sản xuất nhờ năng lượng tái tạo. Nó sẽ giải quyết những phần còn lại mà năng lượng gió, mặt trời và được lưu trữ một cách hiệu quả hơn. Chẳng hạn như mật độ hydro xanh cao gấp 3 lần nhiên liệu máy bay cho ngành hàng không và hứa hẹn không phát thải.

Xem thêm dịch vụ xử lý khí thải của Hợp Nhất!