Tác động của chất thải rắn đến môi trường và cuộc sống

Sự gia tăng dân số ồ ạt cộng với quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ ở nước ta đã kéo theo nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Trong đó, vấn đề đáng lo ngại là chất thải rắn ngày càng tăng nhanh về số lượng và chủng loại. Tác động của chất thải rắn đến môi trường và cuộc sống như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi thông tin qua bài viết bên dưới.

Tác động của chất thải rắn đến môi trường và cuộc sống

Tìm hiểu về nguồn sinh ra chất thải rắn

Chất thải rắn được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau như:

  • Hoạt động công nghiệp: Quá trình sản xuất sản phẩm, đốt nhiên liệu, bao bì đóng gói sản phẩm, gỗ, nhựa cao su, thực phẩm dư thừa.
  • Hoạt động nông nghiệp: Rác nông nghiệp từ quá trình trồng trọt, chăn nuôi, quá trình thu hoạch mùa vụ.
  • Hoạt động xây dựng: Các mảnh vụn của sắt thép, gạch, bê tông, xi măng, vôi vữa, sỏi hoặc các thiết bị cũ không còn sử dụng.
  • Hoạt động sinh hoạt: Chất thải thực phẩm, giấy, nhựa, vải, kim loại, vỏ chai, tã lót.

Chất thải rắn tác động đến môi trường như thế nào?

Gây biến đổi khí hậu (hiệu ứng nhà kính)

Chất thải rắn là một trong những nguyên nhân gây biến đổi đổi khí hậu. Việc phát thải khí mê tan vào không khí ở các bãi chôn lấp rác thải rắn là nguyên nhân khiến trái đất nóng lên. Chất thải hữu cơ bị phân hủy yếm khí tại các bãi chôn lấp tạo thành khí metan. Có đến 18% tổng lượng khí mêtan tham gia vào sự nóng lên của trái đất. Khí metan có khả năng giữ nhiệt trong bầu khí quyển cao gấp 23 lần so với cacbon đioxit (CO2).

Ảnh hưởng đến chất lượng nước

Chất thải rắn tác động xấu đến nguồn nước thông qua sự rò rỉ rác từ các bãi chôn lấp vào nguồn nước. Trong quá trình chất thải rắn đang phân hủy, nếu nó tiếp xúc với nước nó sẽ hòa tan và tạo ra chất lỏng gây ô nhiễm được gọi là nước thải hoặc nước rỉ rác. Nước rỉ rác chảy vào nguồn nước sẽ gây nhiễm độc tố đến các sinh vật sống trong nước và làm tăng khối lượng trầm tích phải tiến hành nạo vét mỗi năm.

Tác động đến lượng khí thải carbon

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm lượng chất thải rắn sinh hoạt của nước ta trên 12 triệu tấn. Có đến 90% tổng lượng chất thải rắn được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Mật độ carbon trong không khí không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Cụ thể là lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính từ các bãi chôn lấp tăng từ 6.5 triệu tấn năm 2014 lên 8.1 triệu tấn vào năm 2017.

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Bãi chôn rác là môi trường lý để các chất hữu cơ trong chất thải phân hủy, thối rữa, lên men, gây mùi khó chịu. Vì vậy vi khuẩn, sinh vật gây bệnh có điều kiện sinh trưởng và phát triển. Đây là nguyên nhân gây các bệnh về đường hô hấp, phế quản, bệnh phổi và nguy cơ gây ung thư.

Để hạn chế những tác động xấu của chất thải rắn ra môi trường, hiện có nhiều phương pháp xử lý như: ủ sinh học, chôn lấp, đốt, tái chế và nhiệt phân.

Công ty xử lý nước thải hàng đầu Việt Nam

Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành môi trường, công ty Hợp Nhất là đơn vị đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xử lý nước thải.

Dịch vụ của Hợp Nhất phải kể đến là:

  • Tư vấn hồ sơ, thủ tục giấy phép môi trường
  • Làm hồ sơ cấp phép khai thác nước ngầm
  • Xây dựng, lắp đặt hệ thống XLNT, xử lý khí thải, xử lý nước cấp.

Nếu quý khách hàng có hoạt động sản xuất, kinh doanh sắp đi vào vận hành và có phát sinh xả thải ra môi trường, cần tìm một công ty xử lý nước thải có uy tín trong ngành để tư vấn hồ sơ và lắp đặt hệ thống xử lý thì hãy liên hệ với Hợp Nhất qua Hotline: 0938 857 768 để được các chuyên gia hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *