Nâng cấp hệ thống XLNT, vì sao cần thiết với doanh nghiệp?

Nâng cấp hệ thống xử lý nước thải là một phần công việc thiết yếu đảm bảo HTXLNT tiếp tục đáp ứng nhu cầu xử lý và xả thải phù hợp với các quy định nghiêm ngặt hơn của Nhà nước. Trước sức ép đô thị hóa và gia tăng dân số với tốc độ chóng mặt, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cần tiến hành các mục tiêu hoàn thiện và cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ thống trong tương lai.

Một số hoạt động nâng cấp hệ thống XLNT

  • Thay các đĩa thổi khí, nâng cấp máy bơm, đường ống nếu có hiện tượng rò rỉ nước/khí.
  • Bổ sung các công trình XLNT nếu cần thiết. Ví dụ như xây dựng bể thiếu khí để xử lý khí nito hoặc amoniac.
  • Cải tạo, thay thế hoặc vệ sinh thiết bị – máy móc đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống.
  • Bổ sung thêm bể keo tụ – tạo bông hoặc khắc phục hiệu quả keo tụ để tăng khả năng khử màu, mùi và hạt lơ lửng.
  • Xây dựng thêm bể lắng sinh học để tuần hoàn bùn về bể hiếu khí để duy trì mật độ vsv.
  • Bổ sung thêm vi sinh để vsv sinh trưởng và phát triển.
  • Tiến hành mở rộng hệ thống, thay đổi công nghệ nếu lưu lượng, tải trọng chất ô nhiễm tăng.

4 vấn đề quan trọng cần nâng cấp hệ thống XLNT

Tăng chi phí năng lượng

Các vấn đề xoay quanh việc tiêu thụ năng lượng ngày càng quan trọng đối với nhiều HTXLNT. Hầu hết, vận hành hệ thống XLNT thường tốn nhiều chi phí năng lượng, phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu. Năng lượng chiếm một phần đáng kể trong chi phí vận hành hệ thống, nhiều hệ thống có xu hướng hoạt động ngăn ngừa ô nhiễm nước vừa không gây ô nhiễm không khí.

Trong đó, HTXLNT sử dụng nguồn năng lượng lớn, ước tính khoảng 2,5 – 3% tổng lượng điện tiêu thụ toàn cầu chủ yếu trong quá trình sục khí. Với chi phí năng lượng tăng “đều đặn” thì các hệ thống nên tính toán và dự trù phương án tiết kiệm kinh tế, quá trình vận hành hệ thống xlnt ổn định và hiệu quả hơn.

Nâng cấp hệ thống XLNT
Nâng cấp hệ thống XLNT

Khả năng mở rộng công suất nhà máy XLNT

Ngày càng nhiều hệ thống không còn khả năng đáp ứng hết công suất xử lý do sự phát triển đô thị và dân số ngày càng tăng cao. Sự phát triển đô thị và dân số khiến lượng nước thải tăng cao khiến nhiều hệ thống trở nên quá tải.

Do đó, giải pháp mở rộng quy mô hệ thống, tăng công suất cần được xem xét. Tuy nhiên không phải hệ thống nào cũng thực hiện được vì thiếu diện tích đất xây dựng. Hoặc bạn có thể ưu tiên lựa chọn công nghệ hiện đại giảm diện tích đảm bảo cung cấp việc nâng cấp công suất trong điều kiện không gian hạn chế hơn.

Hệ thống thiết bị và công nghệ ngày càng lạc hậu

Nhiều HTXLNT đang hoạt động có tuổi thọ cao và thiếu vốn đầu tư. Đa phần họ sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu nên không còn khả năng tiết kiệm chi phí. Do đó, để đuổi kịp với các xu hướng kỹ thuật hiện đại, nhiều hệ thống bắt đầu nâng cấp và thay thế với nhiều thiết bị, công nghệ mới hiện đại, vượt trội hơn. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể giảm chi phí sửa chữa, vận hành hoặc bảo trì hệ thống xử lý nước thải.

Ngày càng nhiều tiêu chuẩn xả thải

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới ngày càng cho ra đời nhiều quy định, tiêu chuẩn xả thải. Điều này khiến các doanh nghiệp bắt đầu ngay vào việc nâng cấp, cải tạo phù hợp với giới hạn xả thải nghiêm ngặt hơn.

Với nhiều HTXLNT đô thị và công nghiệp không ngừng cải thiện tiêu chuẩn nước thải vào môi trường. Việc quản lý vận hành và bảo trì hệ thống được chú trọng hơn. Hệ thống được kiểm soát và quản lý tất cả quy trình xử lý đảm bảo không phát sinh bất kỳ sự cố hoặc gián đoạn nào ảnh hưởng đến chất lượng nước sau xử lý.

Nếu bạn đang băn khoăn tìm đơn vị nâng cấp, cải tạo hoặc bảo trì hệ thống XLNT thì hãy liên hệ ngay với Công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất. Với hơn 7 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện hệ thống một cách tốt nhất, hiệu quả và chất lượng hơn.