Khử trùng nước thải bằng tia UV

Bức xạ tia UV cực tím là chất khử trùng hiệu quả thường ứng dụng với hệ thống xử lý nước, nước thải. Đèn UV được thiết kế phù hợp để phát ra bước sóng hiệu quả đạt đến mức độ khử trùng tốt nhất.

Có nhiều lợi ích để lọc nước bằng tia cực tím, đặc biệt khi so sánh với các giải pháp khác. Tia cực tím không dùng bất kỳ yếu tố hóa học nào, hoặc không sử dụng nhiệt để xử lý nước thải. Mặt khác, clo có mức độc hại cao và góp phần làm mùi vị của nước trở nên nghiêm trọng hơn.

Khử trùng nước bằng tia UV

Khử trùng nước bằng tia cực tím mang lại nhiều lợi ích cho một loạt các ứng dụng khử trùng nước và nhiều ưu điểm so với các phương pháp khử trùng khác như khử trùng bằng clo. Tia UV được chứng minh là có thể loại bỏ nhiều vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh và thậm chí một số mầm bệnh có hại mà clo không loại bỏ được. Hệ thống xử lý nước khử trùng bằng tia cực tím loại bỏ các động vật nguyên sinh như cryptosporidium và giardia có khả năng kháng clo.

Khử trùng diệt khuẩn bằng tia UV được chứng minh là có thể diệt trừ những ký sinh trùng này khỏi nguồn cung cấp nước và ngăn ngừa bệnh tật lan rộng. Hệ thống xử lý nước khử trùng bằng tia cực tím được tìm thấy trên toàn thế giới trong nhiều ứng dụng bao gồm:

 • Nhà máy xử lý nước thải
 • Cải tạo nước
 • Xử lý nước uống
 • Hồ bơi và spa
 • Khoa học đời sống
 • Hệ thống xử lý nước dằn

Khử trùng nước bằng tia cực tím mang lại nhiều lợi ích cho các ứng dụng này và nhiều quy trình thương mại và công nghiệp khác. Các nghiên cứu đèn diệt khuẩn UV đã được chứng minh là hiệu quả trong các ứng dụng khử trùng nước này với các giải pháp được thiết kế tùy chỉnh có sẵn để đáp ứng các yêu cầu khử trùng cụ thể.

Khử trùng nước thải bằng tia UV

Lợi ích xử lý nước khử trùng bằng tia cực tím UV

Đèn UV được chứng minh là có hiệu quả cao, mang lại nhiều lợi ích so với các phương pháp khử trùng khác, bao gồm:

 • Tiêu diệt vi sinh vật clo không xử lý được
 • Môi trường an toàn
 • Đã được chứng minh hiệu quả cao
 • Kết quả tức thì
 • Hiệu quả về chi phí
 • An toàn cho con người
 • Không mùi và không vị
 • Nhất quán và đáng tin cậy
 • Ít hoặc không cần bảo trì

Vì sao UV được ứng dụng rộng rãi?

Trong một số trường hợp, việc kết hợp với hệ thống lọc sẽ nâng cao hiệu quả vì nước có độ đục cao có thể chặn bức xạ tia cực tím với các phần tử lạ. Kết hợp với một phương pháp lọc, khử trùng bằng tia cực tím cực kỳ hiệu quả và loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại chỉ trong vài giây sau khi tiếp xúc.

Đảm bảo sử dụng đèn diệt khuẩn UV chất lượng cao để đảm bảo khử trùng tối ưu. Tia UV là phương pháp khử trùng tiêu diệt VSV, mầm bệnh trong nước thải, chúng ngăn chặn vi sinh phát triển. Nước thải đi qua bộ phận tiền xử lý được thiết kế loại bỏ chất hữu cơ, TSS trước khi đi qua bể khử trùng tia cực tím. Nước thải chảy song song với tia UV dưới dạng màng mỏng để tăng thời gian tiếp xúc.

Tia UV thường ứng dụng nhiều trong việc phá hủy chất ô nhiễm, nhất là hiệu quả khử hoạt tính của VSV thông qua quá trình vật lý. Chúng tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của tia UV, ngay lập tức ngăn chặn quá trình sinh sản. Quá trình này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan, thành phần hóa học cũng như không tạo ra sản phẩm phụ.

Nên khử trùng bằng hóa chất hay tia UV?

Nhiều công trình XLNT sinh hoạt đã bắt đầu áp dụng giải pháp khử trùng nước thải đáng tin cậy với hiệu quả xử lý cao. Không giống như các phương pháp tiếp cận hóa học để khử trùng nước, UV cung cấp khả năng khử hoạt tính nhanh chóng, hiệu quả của vi sinh vật thông qua một quá trình vật lý. Thời gian lưu cần thiết để khử trùng dao động từ vài giây so với vài phút để khử trùng bằng clo. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về các buồng tiếp xúc clo lớn, do đó giảm diện tích cần thiết và chi phí lắp đặt.

Chi phí hàng năm để vận hành và duy trì hệ thống khử trùng có thể có tác động đáng kể đến đánh giá kinh tế của mỗi phương án. Chi phí vận hành và bảo trì bao gồm chi phí hóa chất, điện, các bộ phận thay thế và nhân công cần thiết để duy trì mỗi hệ thống.

Do tính chất ăn mòn của clo, đường ống và máy bơm dễ bị rò rỉ và đóng cặn và phải thay thế sau đó. Việc đóng cặn tích tụ trong đường ống và máy bơm cần được làm sạch bằng axit thường xuyên để loại bỏ.

Trong khi đó thì chi phí vận hành của hệ thống UV điển hình thấp hơn đáng kể so với hệ thống hypoclorit do chi phí hóa chất ngày càng tăng. Việc trang bị thêm hệ thống hypoclorit hiện có với UV có chi phí vốn ban đầu cao hơn, nhưng trong khoảng thời gian vài năm, chi phí của hệ thống UV sẽ mang lại lợi tức đầu tư.

Chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi website congtyxulynuocthai.vn!