Giải pháp xử lý nước thải thành nước uống

Khi nước trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhưng nó có thể tái sử dụng nhiều lần cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Thế nhưng tình trạng ô nhiễm và sử dụng lãng phí như ngày hôm nay đe dọa đến chất lượng cũng như số lượng nguồn nước sạch cung cấp cho mọi hoạt động sống của con người. Cùng congtyxulynuocthai.vn tìm hiểu các Giải pháp xử lý nước thải thành nước uống qua bài viết dưới đây.

1. Cách xử lý nước thải thành nước uống của Singapore

Theo thống kê có đến 2,1 tỷ người thiếu nước sạch trầm trọng dự báo đến năm 2050 lên đến con số 3,9 tỷ người. Nhiều hồ nước ngọt, nước ngầm đang dần cạn kiệt hoặc đang vật lộn với thực trạng ô nhiễm xâm nhập xuất phát từ các giai đoạn sản xuất công nghiệp trên toàn thế giới.

Vì thế, nhiều chuyên gia hiện nay vẫn đang nghiên cứu không ngừng các giải pháp xử lý nước thải thành nước sạch nhằm tái chế hoặc sử dụng làm nước uống. Dưới đây là 2 cách biến nước thải thành nước sạch điển hình, cùng công ty xử lý môi trường Hợp Nhất theo dõi những thông tin cơ bản dưới đây nhé!

Đó chính là dự án xử lý nước thải sinh hoạt có tên NEWater bằng 2 công nghệ hiện đại nhất hiện nay gồm màng lọc UF và tia cực tím UV. Được đánh giá là một kỳ tích của Singapore, NEWater trở thành một trong bốn chiến lược nước sạch ở đảo quốc Singapore.

Quy trình xử lý nước sạch cơ bản:

Phương pháp này trải qua 3 cấp xử lý cơ bản gồm lọc Ultra (UF), lọc thẩm thấu ngược (RO) và diệt trùng bằng tia cực tím UV.

  • Tại bộ phận lọc Ultra (UF) phải giữ lại các ion muối khoáng hòa tan, phân tử hữu cơ và đồng thời loại bỏ chất cặn bẩn, vi khuẩn, tảo, nấm hay vi rút gây bệnh.
  • Tại giai đoạn thẩm thấu ngược có sử dụng màng bám thấm với hàng trăm lỗ lọc có kích thước siêu nhỏ chỉ cho phép phân tử nước đi qua. Đồng thời, tại đây chất cặn bẩn, vi khuẩn, ion kim loại nặng được giữ lại hoàn toàn nhờ thế mà công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất nước tinh khiết trong công nghiệp, y tế.
  • Cuối cùng nhờ giai đoạn xử lý nước thải bằng tia cực tím mà nguồn nước được đảm bảo diệt khuẩn 100%.

Nước thải sau khi xử lý bằng công nghệ này có thể được sử dụng cho các mục đích ăn uống sinh hoạt và mục đích khác.

2. Cách xử lý của PGS. TS Trần Hồng Côn

Các lớp vật liệu này gồm các khoáng chất tự nhiên như đá ong, đất sét, than gáo dừa ở Trà Vinh, công nghệ nano bạc kim loại có tác dụng diệt khuẩn nghiêm trọng. Những lớp vật liệu này được xếp thàng cột lọc với 4 tầng riêng biệt với vật liệu hấp phụ, diệt khuẩn và các lớp vật liệu phụ trợ bao gồm vật liệu hấp phụ kim loại nặng; vật liệu hấp phụ asen, flo, nitrit và các anion độc hại; vật liệu hấp phụ chất hữu cơ và amoni và vật liệu tiệt trùng.

Trong đó phải kể đến lớp vật liệu hấp phụ kim loại nặng có kết hợp cùng đá ong để lớp bề mặt có thể mang điện tích âm giữ lại các cation kim loại nặng trong nguồn nước. Đối với kim loại nặng nằm trong chất hữu cơ thì chúng sẽ được xử lý đồng thời. Bên cạnh đó với vật liệu hấp phụ asen, flo, nitrit và anion độc hại có sử dụng đá ong biến tính để bề mặt vật liệu mang điện tích dương tăng khả năng hút mạnh các anion.

Đặc biệt không thể bỏ qua vai trò của gáo dừa Trà Vinh. Loại vật liệu này thực hiện nhiệm vụ hấp phụ chất hữu cơ vừa hấp phụ và giữ lại các amoni trong nguồn nước.

Cuối cùng nano bạc kim có kích thước từ 6 – 20 nanomet bám dính trên các hạt đá ong biến tính nhiệt nhằm mục đích tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vi trùng. Được biết, nano bạc kim có khả năng diệt khuẩn gấp 200 lần so với loại bạc kim bình thường.

Trên đây là những giải pháp xử lý nước thải thành nước sạch cần được ứng dụng rộng rãi trong tương lai nhằm tái sử dụng và sử dụng tiết kiệm nguồn nước trong thời gian tới. Hoặc Quý doanh nghiệp có nhu cầu thi công, lắp đặt hoặc bảo trì – bảo dưỡng, cải tạo hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ trực tiếp với Hợp Nhất theo Hotline 0938.089.368 để được tư vấn thêm thông tin chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *