Giải pháp sử dụng vôi trong xử lý khí thải

Vôi được ứng dụng trong xử lý khí thải để loại bỏ chất ô nhiễm có tính axit, giảm thiểu tác động tiêu cực của nhà máy đến chất lượng không khí và môi trường!

Các nhà máy chôn lấp rác thải ở Anh tăng nhanh từ năm 2013 đến nay và dự kiến đến năm 2030 sẽ tăng cao hơn nữa. Các bãi chôn lấp là nguyên nhân phát thải khí methane nhiều nhất và tác động mạnh mẽ đến môi trường không khí rõ rệt nhất.

Đối với khí thải từ các nhà máy năng lượng hoặc lò nung gồm chất đốt sinh khối và quy trình công nghiệp sản sinh rất nhiều khí thải độc hại. Loại khí thải này thường có tính axit, chứa nhiều thành phần như SOx, HCl, HF.

Ngoài các chính sách tái chế và tái sử dụng, vôi nghiễm nhiên trở thành giải pháp xử lý khí thải mới hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhờ việc thu hồi năng lượng, giảm chất thải tại bãi chôn lấp.

Đặc trưng xử lý khí thải bằng vôi

Vôi được ứng dụng ngày càng nhiều để loại bỏ chất ô nhiễm có tính axit nhằm giảm thiểu tác động cho hoạt động của nhà máy và ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Nó là cách xử lý khí thải giá rẻ và được dùng trong quy trình khô, nửa khô và ướt. Điều này chứng minh được vôi có tính linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh với mọi nguồn thải.

Các loại vôi có tác dụng trung hòa khí thải axit như CaO, Ca(OH)2, CaCO. Ngoài ra chúng còn có khả năng loại bỏ lưu huỳnh dioxit hiệu quả hơn so với các phương pháp xử lý khác. Cùng với các công nghệ xử lý khí thải chuyên dụng, vôi trở thành chất kiềm đa năng và hiệu quả trong việc xử lý khí thải với liều lượng ít hơn so với các chất xúc tác khác.

Vôi có lợi trong việc xử lý khí thải vì:

 • Có khả năng ứng dụng để xử lý chất thải đa ngành như xử lý khí thải nhà máy, đốt chất thải, sản xuất thủy tinh hoặc kim loại.
 • Là công nghệ đơn giản, linh hoạt và dễ sử dụng.
 • Loại bỏ hàng loạt các chất ô nhiễm có tính axit trong khí thải.
 • Tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các loại thuốc thử khác.
 • Hoạt động trong khoảng nhiệt độ cao từ 50 đến 1.200 độ C

Ứng dụng vôi trong các quy trình xử lý khí thải

Đối với quy trình xử lý khí thải khô

Trong trường hợp này, vôi được sử dụng với 2 trường hợp sau:

Vôi hoạt động trong môi trường nhiệt độ thấp

 • Vôi được dẫn đến ống xả sau khi được làm sôi trong không khí.
 • Các thành phần như canxi sunfit, canxi sunfat, clorua canxi, florua canxi giữa các khí tính axit trên bề mặt bộ lọc túi dưới dạng chất rắn.
 • Phần vôi ngậm nước dư được tái tuần hoàn để cải thiện hiệu quả xử lý.
 • Độ mịn của vôi cũng làm tăng hiệu quả trong việc khử các khí có tính axit.
 • Hiệu quả xử lý có thể loại bỏ đến 95% SOx, hơn 99% HCl và 95% khí HF.
Giải pháp sử dụng vôi trong xử lý khí thải
Giải pháp sử dụng vôi trong xử lý khí thải

Vôi hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao

 • Vôi ngậm nước bơm trực tiếp vào lò nung ở nhiệt độ 850 độ C để tạo ra lượng vôi sống xốp và tăng hiệu quả phản ứng.
 • Canxi sunfat hình thành khi vôi sống phản ứng nhanh với oxit lưu huỳnh trong điều kiện môi trường có oxy và nhiệt độ dưới 1200 độ C.
 • Hiệu quả của kỹ thuật này loại bỏ từ 50 – 65% lượng sunfua dioxide.
 • Ưu điểm của phương pháp này có chi phí đầu tư tương đối thấp.

Đối với quy trình xử lý khí thải nửa khô

Trong giai đoạn này, người ta sử dụng canxi cacbonat (sữa vôi) phun trực tiếp trên buồng sấy trong nhiệt độ 220 độ C. Phần nước sữa vôi bay hơi, các khí tan nhanh và phản ứng với vôi. Trong khoảng nhiệt độ 120 độ C, các bộ lọc túi loại bỏ hết chất rắn. Quá trình này loại bỏ đến 95% khí SOx, 99% khí HCl và HF.

Đối với quy trình xử lý khí thải ướt

Canxi cacbonat thêm vào nước, tiếp xúc với bùn và phun vào hệ thống xử lý khí thải lò đốt. Có thể xem xét sử dụng canxi hydroxit vì nó có hiệu quả loại bỏ đến 95% khí SOx. Trong các hệ thống XLKT hình trụ điển hình, khí thải đuợc làm sạch dẫn vào đáy và được xử lý bằng vôi. Lưu huỳnh đioxit được hấp thụ vào bình xịt và kết tủa dưới dạng canxi sunfat ướt.

Bằng cách tái tuần hoàn bùn và bơm oxy, canxi sunfat ngậm nước (hay còn gọi là thạch cao) được hình thành và sử dụng thành vật liệu xây dựng hoặc phổ biến nhất trong lĩnh vực nha khoa.

Xem thêm các quy trình về xử lý nước thải, khí thải tại congtyxulynuocthai.vn!