Cải tạo hệ thống xử lý nước thải

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải là việc làm cần thiết để tránh xảy ra các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống xử lý nước thải, đồng thời đảm bảo được công suất hoạt động của hệ thống phù hợp với yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

cải tạo hệ thống xử lý nước thải

1. Khi nào cần cải tạo hệ thống xử lý nước thải

 • Máy móc – thiết bị hư hỏng
 • Hệ thống vi sinh hoạt động không tốt
 • Công suất của hệ thống cao hơn so với thiết kế ban đầu
 • Chi phí vận hành HTXLNT lớn do máy móc hoạt động không ổn định
 • Thường xảy ra hiện tượng bùn nổi ở bể lắng

Công tác cải tạo này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn cao, có kinh nghiệm xử lý nước thải, khắc phục những vấn đề và có khả năng đề xuất các biện pháp khắc phục kịp thời.

Nếu bạn không tự tin với năng lực của mình thì hãy liên hệ với Công ty môi trường Hợp Nhất. Chúng tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm cải tạo hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) và xử lý các vấn đề liên quan. Vậy dịch vụ cải tạo HTXLNT của chúng tôi như thế nào, mời bạn theo dõi những thông tin bên dưới nhé!

2. Cải tạo hệ thống xử lý nước thải khu chung cư, tòa nhà

Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà thường có diện tích nhỏ, thiếu nhân viên vận hành nên phải bảo dưỡng trạm xtnt thường xuyên. Vì thế sau một thời gian hoạt động, HTXLNT này thường xảy ra nhiều vấn đề và chất lượng xử lý kém dần đi. Do đó, chúng ta cần cải tạo HTXLNT kịp thời bằng các công việc cụ thể như:

 • Kiểm tra song chắn rác
 • Kiểm tra hệ thống tách mỡ
 • Kiểm tra hoạt động của các thiết bị
 • Thay thế hoặc bổ sung các thiết bị hỏng hóc

Một số vấn đề trọng tâm để cải tạo HTXLNT:

 • Chú trọng đến quá trình tuần hoàn bùn hoạt tính tại bể hiếu khí, bể thiếu khí. Cần cải tạo phần đáy bể lắng, lắp thêm động cơ gạt bùn nổi. Điều chỉnh cơ chế chạy bơm tuần hoàn bùn.
 • Phải cải tạo pha thiếu khí hệ thống, lưu lượng tuần hoàn đều nhằm đảm bảo quá trình khử nito và amoni hiệu quả hơn.
 • Phải kiểm soát lại việc cấp hóa chất khử trùng.

3. Cải tạo hệ thống do thiết kế sai kỹ thuật

Khi nhà đầu tư tiến hành thiết kế và xây dựng HTXLNT thường không chú ý đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn nên khi hoàn thành và đi vào vận hành chính thức, nhiều chỉ tiêu đều vượt quá quy chuẩn cho phép. Một số chỉ tiêu liên quan đến các thông số nito trong nước thải như tổng nito, amoni, nitrat,…

Phương án cải tạo hệ thống xử lý nước thải sai kỹ thuật cần bổ sung thêm ngăn bể thực hiện nhiệm vụ như pha thiếu khí, đáp ứng nhu cầu Nitrat hóa và Denitrat hóa. Trong trường hợp thiếu diện tích ngăn bể thì chuyển sang xử lý nước thải bằng công nghệ SBR để bể thiếu khí và hiếu khí trong hệ thống diễn ra thuận lợi.

3.1. Cải tạo hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ MBBR

Công nghệ đệm di động MBBR có công suất xử lý tối thiểu 30%, cải tạo công nghệ giúp hệ thống đảm bảo nguồn nước sau xử lý đảm bảo đúng tiêu chuẩn QCVN. Nước sau xử lý có thể dùng trong các mục đích khác như tưới cây, làm mát nhà xưởng,…

Nhờ việc cải tạo hệ thống mà các trạm xử lý hoạt động ổn định và bền vững theo thời gian khi có sự biến động về các thành phần các chất ô nhiễm trong nguồn thải. Ngoài ra, chi phí và điện năng sử dụng cũng giảm nếu có kế hoạch cải tạo hệ thống kịp thời.

3.2. Cải tạo hệ thống xử lý theo công nghệ MBR

Công nghệ màng MBR được ứng dụng phổ biến trong việc cung cấp nguồn oxy trong giai đoạn xử lý nước thải sinh học. Nhiều tấm màng MBR xếp song song với nhau phù hợp với từng công suất, loại nguồn thải bằng cách sục khí liên tục bằng ống phân phối khí.

Cải tạo hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ MBR có ưu điểm tăng hiệu quả xử lý sinh học, không cần bể lắng, giảm kích thước bể chứa bùn. Đồng thời HTXLNT dễ kiểm soát và bảo trì hệ thống một cách tự động hơn.

3.3. Cải tạo hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ bùn hoạt tính

Công nghệ bùn hoạt tính là công nghệ xử lý nước thải truyền thống và phổ biến nhất trong thời gian qua. Bùn hoạt tính có chi phí đầu tư thấp, thích hợp để xử lý nước có hàm lượng BOD cao. Sau một thời gian, công nghệ này xuống cấp hoặc khả năng xử lý nước sau xử lý bị kém. Khi hệ thống được cải tạo sẽ đảm bảo đạt tiêu chuẩn mực B của QCVN và thích hợp đối với dự án có công suất > 10.000 m3/ngày đêm.

4. Dịch vụ cải tạo hệ thống xử lý nước thải của Hợp Nhất

 • Dịch vụ cải tạo với chi phí rẻ nhất
 • Chất lượng nước đầu ra luôn đạt chuẩn
 • Máy móc, thiết bị hoạt động ổn định, không phát sinh mùi hôi
 • Được bảo trì – bảo dưỡng tốt nhất

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc cải tạo hệ thống xử lý nước thải hoặc bảo trì hay nâng cấp các hệ thống xử lý nước thải, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty xử lý môi trường Hợp Nhất qua Hotline 0938.857.768 để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *