Cách xử lý nước thải khu công nghiệp

Khu công nghiệp là nơi tập hợp rất nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất hằng ngày tại nơi này đã sinh ra lượng nước thải chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao, tác động xấu đến môi trường xung quanh đặc biệt là sinh vật sống trong nước và khu dân cư gần đó. Vậy cần xử lý nước thải khu công nghiệp theo công nghệ nào? Mời quý doanh nghiệp cùng tham khảo thông tin bên dưới.

xử lý nước thải khu công nghiệp

1. Tác hại từ nước thải khu công nghiệp

– Ảnh hưởng đến môi trường nước: Làm biến đổi nước và gây nguy hại cho các sinh vật sống trong nước do phải hấp thụ các chất độc hại từ nguồn nước thải xả ra.

– Gây nguy hiểm đến sức khỏe con người: Khu dân cư sống gần cụm công nghiệp, nếu nguồn nước và không khí không được xử lý sạch sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, ung thư.

– Thiệt hại về kinh tế: Ảnh hưởng về kinh tế là điều khó tránh khỏi, nhất là đối với những vùng nông thôn, người dân chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi gia súc, thủy hải sản. Khi môi trường nước bị ô nhiễm thì các hoạt động tưới tiêu hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản đều bị tác động xấu.

2. Công nghệ hiện đại trong XLNT khu công nghiệp

2.1. Song chắn, lọc rác

Nước thải từ các cụm công nghiệp chứa một lượng lớn rác thải không hòa tan, có kích thước lớn. Vì vậy, trước khi đưa vào xử lý, nước thải cần đi qua các song chắn rác, lưới lọc rác để loại bỏ lượng rác này.

2.2. Hố tập trung, thu gom nước thải

Sau khi đi qua thiết bị chắn rác, nước thải sẽ được dẫn về hố tập trung. Tại hố được trang bị máy bơm và đồng hồ để đo lưu lượng nước thải dẫn vào. Ngoài chức năng thu gom nước thải từ khu công nghiệp, hố còn có tác dụng bơm nước thải lên hệ thống XLNT thông qua 3 bơm chìm thay phiên hoạt động. Đồng thời, hố tập trung cũng là nơi giúp lắng đọng, lọc chất cặn trong nước thải.

2.3. Thiết bị lọc rác tinh

Có tác dụng giữ lại lượng rác có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.75mm. Sau khi qua thiết bị lọc rác tinh, nước thải được dẫn qua bể tách dầu mỡ.

2.4. Bể tách dầu mỡ

Nguyên lý hoạt động của bể là thông qua sự chênh lệch về trọng lượng giữa dầu, mỡ, nước và các thành phần có trong nước thải. Tại đây sẽ giữ lại váng dầu mỡ nổi trên bề mặt nước thải. Chúng được gom về bể chứa dầu mỡ và đưa đến nơi xử lý để loại bỏ các thành phần độc hại. Lượng nước thải sau khi đã được loại bỏ dầu mỡ sẽ được dẫn qua bể điều hòa.

2.5. Bể điều hòa

Được lắp đặt 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục để điều hòa lượng nước thải.

2.6. Bể sinh học SBR

Quá trình hoạt động của bể trải qua 5 công đoạn như: Làm đầy, sụt khí – thổi khí, lắng, rút nước và lắng – lấy nước trong.

2.7. Bể khử trùng

Trong bể chứa hóa chất NaOCl2 có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh trước khi xả nước ra môi trường.  

2.8. Bể bùn

Thu gom bùn từ bể SBR, bùn được dẫn về bể nén bùn và được làm khô và vận chuyển đến nơi chôn lấp.

3. Đơn vị xử lý nước thải có 10 năm kinh nghiệm

Với bề dày kinh nghiệm 10 năm, công ty môi trường Hợp Nhất là nơi chuyên xử lý các vấn đề về nước thải, khí thải, nước cấp cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp trải dài từ Bắc vô Nam.

Quý doanh nghiệp có bất kì thắc mắc nào về giấy phép môi trường hoặc các giải pháp xử lý nước thải, xin vui lòng liên hệ qua Hotline: 0938.857.768 để được giải đáp chi tiết nhất.