Ô nhiễm khói bụi thuốc lá và cách xử lý

Trong khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển và loài người ngày càng tiếp xúc và chứng kiến nhiều sản phẩm mới mang tính ưu việt và thuận lợi hơn nhiều thì môi trường đang phải gồng mình hứng chịu từ những hoạt động sản xuất của con người.

Đặc biệt, xử lý khí thải là một trong những nhiệm vụ cấp bách mà con người cần phải thực hiện trong thời gian tới. Bởi lẽ với sự vươn lên mạnh mẽ của nền công nghiệp trong đó có ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đã thải ra môi trường một lượng lớn bụi ra môi trường. Và bụi chính là tác nhân gây suy giảm hệ miễn dịch sức khỏe của con người và gây ra nhiều hiện tượng như sự nóng lên của trái đất hoặc hiệu ứng nhà kính.

Nhằm hạn chế những tác hại trên, dưới đây là cách xử lý khói bụi thuốc lá cũng như tình trạng môi trường tại một số nhà máy sản xuất.

Tác hại của khói bụi thuốc lá

 • Bụi nói chung và bụi thuốc lá nói riêng đều làm tổn hại đến sức khỏe của con người. Bụi là thủ phạm gây ra các tổn thương đến mắt, da, hệ tiêu hóa và đặc biệt gây suy giảm chức năng của phổi.
 • Khi nồng độ bụi trong không khí quá cao sẽ gây ra hiện tượng ánh sáng bị mờ, giảm chất lượng cho bầu khí quyển. Ngoài ra, bụi làm giảm khả năng quang hợp của lá cây, trao đổi chất và thoát hơi nước của thực vật khiến cây trồng giảm năng suất dẫn đến tình trạng thất thoát mùa vụ.

Tình trạng ô nhiễm từ khói bụi nhà máy sản xuất thuốc lá

 • Công ty TNHH Imperial Vina Đà Nẵng có hoạt động sản xuất phát sinh mùi hôi, khói bụi độc hại ra ngoài môi trường. Có đến 400 người dân phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm với tình trạng xuất hiện nhiều căn bệnh khác nhau như hen suyễn, sức đề kháng.
 • Cũng tương tự như vậy, Công ty sản xuất thuốc lá Devyt (tỉnh Hải Phòng) tuy có trang bị hệ thống lọc bụi bằng than hoạt tính nhưng tình trạng không khí vẫn chưa giảm đáng kể khi mà tình trạng phát sinh mùi hôi diễn ra thường xuyên hơn. Hiện tượng người dân tức ngực, khó thở và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ em, phụ nữ và người già.

Xem thêm về bài viết xử lý khí thải phương pháp khô!

Công nghệ xử lý khói bụi thuốc lá

 • Để giảm tải hàm lượng bụi thuốc lá, người ta thường ứng dụng thiết bị xử lý khói bụi thuốc lá kiểu cyclone ướt dạng tháp phun.

Nguyên lý hoạt động của tháp

 • Không khí sau khi qua Cyclone được dẫn vào tháp trao đổi ướt. Lúc này, bụi gặp phân tử nước có kích thước được phun đều trên khắp diện tích mặt bể sẽ rơi xuống đáy. Dòng khí tiếp tục đi qua thiết bị xử lý mùi. Nhờ quạt hút ly tâm mà dòng khí dễ dàng di chuyển đến tháp hấp thu có chứa than hoạt tính.
 • Sau đó, đưa dung dịch hấp thu di chuyển ngược lại hướng dòng khí để quá trình phản ứng xảy ra kịp thời và khử hoàn toàn lượng bụi và mùi. Hàm lượng bụi được nước rửa trôi và lượng khí độc có thể được xử lý bụi khói thuốc lá sạch đến 90 – 95%.
 • Đối với các hạt bụi có kích thước nhỏ được dẫn trực tiếp vào thiết bị lọc túi vải. Nhờ tác dụng của lực ly tâm mà thiết bị này mà hạt bụi nhỏ được tách khỏi dòng khí và rơi xuống đáy phễu. Nguồn khí sạch cũng được dẫn ra ngoài nhờ ống dẫn khí.

Ngoài ra, thiết bị xử lý bụi thuốc lá kiểu ly tâm được sử dụng phổ biến nhất. Thiết bị này bao gồm các thiết bị cơ bản dưới đây:

 • Thiết bị lọc bụi kiểu ly tâm nằm ngang
 • Thiết bị lọc bụi kiểu ly tâm đứng
 • Thiết bị lọc bụi kiểu ly tâm guồng xoắn
 • Thiết bị lọc bụi kiểu ly tâm Cyclone
Công ty dịch vụ môi trường Hợp Nhất
(Hình: Công ty môi trường Hợp Nhất)

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ tư vấn môi trường, quý doanh nghiệp hãy liên hệ với công ty môi trường Hợp Nhất theo Hotline 0938 089 368 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *