Các thiết bị xử lý khí thải lò đốt rác đô thị

Các thiết bị xử lý khí thải phổ biến ở các lò đốt rác đô thị hiện nay có thể kể đến như: bộ lọc túi vải, tháp hấp thụ, thiết bị xử lý bằng than hoạt tính, kiểm soát NOx …

Hiện nay các lò đốt được thiết kế để loại bỏ nhiều chất ô nhiễm dạng hạt hoặc khí axit với nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ dioxin hoặc thủy ngân hoặc thiết bị kiểm soát khí NOx. Các lò đốt chất thải đô thị thường ứng dụng bộ lọc túi vải hoặc bộ lọc tĩnh điện để loại bỏ các hạt và lọc nhiều hạt mịn dần được cải thiện hơn. Ngoài ra, người ta còn sử dụng bộ phun than hoạt tính dạng bột khô để khử dioxin, furan và thủy ngân.

Trong khi đó, có rất nhiều lò đốt cũ không có hệ thống kiểm soát ô nhiễm không khí. Một số thiết bị chỉ có khả năng kiểm soát hạt với hệ thống xử lý khí thải lò đốt tương đối thấp chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn cũ về phát thải. Trong các lò đốt CTNH thường ưu tiên sử dụng hệ thống kiểm soát không khí kiểu ướt. Gần đây, xu hướng chuyển hẳn sang hệ thống lọc vải vì hiệu quả kiểm soát hạt mịn và phát thải kim loại vượt trội.

Thiết bị xử lý bộ lọc túi vải

Phương pháp xử lý bụi này được sử dụng nhiều trong lò đốt chất thải rắn với khả năng thu gom và xử lý nhiều hạt mịn. Hiệu suất của nó có độ nhạy cảm với tải trọng dòng thải cùng với đặc tính vật lý và hóa học của các hạt. Chúng thường giới hạn trong phạm vi nhiệt độ vận hành trong các lò đốt đô thị khoảng 300 độ F. Hệ thống này được thiết kế và vận hành đúng cách, duy trì tính toàn vẹn là yếu tố quan trọng đến hiệu suất xử lý.

Đối với bộ lọc túi khô (ESP)

Cách xử lý khí thải lò đốt ít được sử dụng rộng rãi hơn. Nó được chế tạo từ vật liệu chống ăn mòn axit và hoạt động trong điều kiện không khí bão hòa. ESP khô kém hiệu quả hơn bộ lọc túi vải để thu gom và xử lý dạng hạt nhỏ.

Chúng bị chi phối bởi nhiều yếu tố như kỹ thuật thiết kế, điều kiện vận hành, lượng điện trường, cấu tạo, điện áp hoạt động, dòng điện, tốc độ dòng khí, biến động về nhiệt độ, tốc độ và sự phân bố các hạt trên cùng thể tích dòng khí.

Đối với thiết bị xử lý hấp thụ axit – khí ướt

Loại thiết bị hấp thụ có tác dụng loại bỏ khí axit. Chất hấp thụ này thường là nước hoặc dung dịch kiềm phản ứng trực tiếp với các thành phần axit để trung hòa nguồn khí. Nước thải hấp thụ thường chứa nhiều muối mặn.

Còn phần nước đầu ra chứa axit chưa phản ứng, chất hữu cơ vi lượng, kim loại cùng nhiều chất rắn không hòa tan cũng được loại bỏ. Các tiêu chí để thiết kế và vận hành đối với thiết bị này thường phụ thuộc vào vận tốc, tỷ lệ chất lỏng – khí, đặc tính, nồng độ pH.

Các thiết bị xử lý khí thải lò đốt rác đô thị
Các thiết bị xử lý khí thải lò đốt rác đô thị

Đối với thiết bị xử lý và kiểm soát NOx

Đa phần thiết bị lò đốt giảm khí NOx bao gồm lò, nồi hơi tầng sủi bọt và tuần hoàn được điều khiển tự động cho phép tuần hoàn khí thải. Để xử lý khí thải NOx cần kiểm soát tốt lượng oxy có sẵn trong quá trình đốt. Ngoài ra cần vận hành lò đốt trong phạm vi nhiệt độ hẹp vì khi hoạt động trong phạm vi nhiệt độ cao để tiêu hủy các chất thải sẽ tạo ra nhiều khí NOx.

Và NOx hình thành là điều không thể tránh khỏi do nitơ có sẵn trong nhiên liệu và nito khí quyển, và cần sử dụng biện pháp kiểm soát khí thải để đạt được mức giảm khí thải tốt nhất. Hệ thống kiểm soát khí thải bổ sung NOx gồm khử xúc tác chọn lọc (SNCR), khử xúc tác chọn lọc (SCR) và khử nitơ khí thải ướt.

  • SNCR hoạt động theo nguyên lý bơm amoniac hoặc urê vào lò bằng vòi phun với nhiệt độ từ 1600 – 1800 độ C. Lúc này amoniac và urê sẽ kết hợp với với nitơ oxit để tạo thành hơi nước và nitơ nguyên tố.
  • SCR hoạt động khoảng nhiệt độ thấp hơn SNCR và còn sử dụng nhiều chất xúc tác khác. Các tầng xúc tác cần thiết cho SCR phải lắp đặt ở hạ lưu của thiết bị loại bỏ nhiều hạt có hiệu quả cao để tránh bám bẩn.
  • Thiết bị lọc ướt: sử dụng chất oxy hóa mạnh trong dung dịch để chuyển NO thành NO2/NO3 tan trong nước.

Đối với công nghệ hấp thụ bằng than hoạt tính

Đây là công nghệ xử lý khí thải lò đốt rác có sử dụng than hoạt tính với cấu tạo nhiều hạt cacbon hấp thụ chất ô nhiễm trên bề mặt. Than hoạt tích có tỷ lệ và diện tích bề mặt lớn nên cực kỳ hiệu quả trong việc hấp thụ hàng loạt chất hữu cơ và thủy ngân khó kiểm soát. Ở nhiều quốc gia, người ta đã thí nghiệm thành công cách khử khí dioxin, furan và thủy ngân bằng than hoạt tính dạng bột trong một số lò đốt chất thải đô thị.

Để loại bỏ thủy ngân hiệu quả, nhiều lò đốt áp dụng phương pháp phun than hoạt tính dạng bột lên trên thiết bị thu gom hạt khô, thường là bộ lọc túi vải. Đối với việc loại bỏ dioxin, hiệu quả của việc phun than hoạt tính dạng bột được xác định bởi cacbon, nhiệt độ và áp suất khí thải phù hợp.

Công ty xử lý khí thải Hợp Nhất hân hạnh được hợp tác cùng Quý khách hàng trong các dự án!