Các mô hình du lịch và nông nghiệp kết hợp

Du lịch nông nghiệp kết hợp là hướng đi phát triển kinh tế bền vững mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Ở Việt Nam có những mô hình nổi trội nào?

Cùng hethongxulynuocthai tìm hiểu về một số mô hình này!

Khái niệm du lịch nông nghiệp

Mô hình du lịch và nông nghiệp

Mô hình này khởi nguồn từ các nước châu Âu, và xuất hiện lần đầu tiên ở Italia (khoảng năm 1960). Với hàng chục năm qua, chủ yếu xuất hiện ở Ý, Pháp, Hà Lan,… Còn ở châu Á có Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Và gần đây nhất là Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Ở nước ta, việc kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp có vai trò khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu nhập và nới lỏng khoảng cách nền kinh tế ở khu vực nông thôn và thành thị.

Mặc dù mới du nhập nhưng mô hình phát triển này đã thu hút sự quan tâm lớn của khách du lịch muốn trải nghiệm, tham quan những mô hình thực tế. Hiện nay, người ta chú ý đến nhiều sản phẩm công nghệ cao.

Nhận thấy tầm quan trọng mà mô hình này mang lại, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã đầu tư đến nhiều dự án. Một số khu vực được thiết kế độc đáo thành những khu vườn nông sản tươi mát, tràn đầy màu sắc đã thu hút nhiều lượt khách du lịch.

Các mô hình du lịch và nông nghiệp kết hợp

Tín hiệu tích cực của mô hình

Sự liên kết và kết hợp chặt chẽ giữa du lịch và nông nghiệp đã tạo ra nhiều đổi mới mang tính đột phá hơn như:

  • Nâng cao hiệu quả sản xuất.
  • Tăng kinh tế, thu nhập.
  • Phát triển nông nghiệp tại các khu vực đô thị theo hướng sinh thái, bền vững.
  • Là mô hình có triển vọng phát triển với nguồn lực, điều kiện và tiềm năng lớn.
  • Giúp du khách khám phá và tìm hiểu về văn hóa, đặc trưng từng vùng miền.
  • Cơ hội có 1-0-1 để du khách hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ.

Mô hình du lịch nông nghiệp sạch ở Đà Lạt

Đà Lạt vốn dĩ nổi tiếng là địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều người. Với khí hậu mát mẻ, ôn hòa và dễ chịu, dâu tây là đặc sản với những khu vườn đẹp mắt được trồng với nhiều phương pháp khác nhau.

Ngày nay, đi dọc theo ngoại ô thành phố Đà Lạt, người ta có thể cảm nhận hết vẻ đẹp Đà Lạt vừa thả mình vào thiên nhiên vừa thưởng thức trái dâu tây chín mọng ngay tại vườn. Không chỉ cảm nhận sự tươi ngon, thơm mát của những trái dâu, du khách còn chụp được nhiều bức ảnh đẹp gắn liền với những kỷ niệm khó phai của mảnh đất sương mù.

Du khách tham quan và hái dâu tây không sợ thuốc trừ sâu, thuốc BVTV vì  người dân canh tác bằng các phương pháp sạch. Du khách sẽ được tham quan miễn phí, chụp ảnh, ăn thoải mái. Mặc dù không sử dụng thuốc tăng trưởng nhưng những trái dâu tây khó tránh khỏi nhiều thiệt hại. Tuy nhiên bằng cách canh tác bằng kỹ thuật hiện đại, những trái dâu ở đây chín mọng, ngon, giòn và có vị ngọt.

Như vậy, với mô hình vừa kết hợp du lịch với nông nghiệp sạch không chỉ góp phần BVMT mà còn tăng kích thích tăng trưởng ngành du lịch ở địa phương.

Mô hình du lịch cộng đồng ở Sơn La

Sơn La thuộc khu vực miền núi Tây Bắc với nhiều điều kiện thuận lợi phát triển nhiều nông sản nông nghiệp sạch có giá trị cao. Du lịch sinh thái ở đây bắt đầu phát triển mạnh kết hợp cùng mô hình chăn nuôi sạch, bền vững.

Du lịch ở Sơn La nổi tiếng với nhiều địa điểm tham quan như Lòng hồ thủy điện Sơn La, nhà máy thủy điện Sơn La, Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu,… Bằng việc kết hợp du lịch và nông nghiệp, nhiều du khách tìm đến Sơn La chỉ để cảm nhận và trải nghiệm vẻ đẹp, tinh thần thoải mái và tìm hiểu văn hóa ở đây.

Địa điểm nổi tiếng ở đây là Mộc Châu với những đồi chè, thác dải yếm, trang trại bò sữa, cầu kính và Yên Châu với ngày hội Xoài Một. Với mô hình phát triển này, hoạt động du lịch kết hợp với nông nghiệp đã giải quyết nhiều việc làm, cải thiện chất lượng đời sống, tăng nguồn thu nhập kinh tế, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo.

Từ những mô hình có quy mô nhỏ đến mô hình trang trại, trồng cây ăn quả. Việc kết hợp du lịch và nông nghiệp bước đầu cho thấy nhiều tín hiệu khả quan nhờ sự đa dạng, phong phú của nhiều sản phẩm du lịch.