Cách xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

Dầu nhớt là một nguyên liệu được sử dụng nhiều cho quá trình khởi động động cơ máy móc – thiết bị, sử dụng trong các dây chuyền sản xuất, khởi động các phương tiện giao thông, tàu biển,… dầu nhớt có đặc tính màu đen quánh, không tan trong nước và chứa nhiều kim loại nặng, độc hại. Vậy để xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt có những phương pháp nào?

xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

1. Tính chất của nước thải nhiễm dầu nhớt

Vì đặc trưng khó tan trong nước mà dầu nhớt khi ngấm vào nước nên chúng sẽ dễ dàng phá hủy sự sống của các loài VSV, gây biến đổi màu, mùi và tính chất lý hóa của nguồn nước. Những sinh vật trong nước nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người như ung thư, dạ dày, tổn thương thần kinh vì nhiều chất độc tích tụ lâu trong cơ thể.

Ô nhiễm dầu nhớt trong nước là một hiện tượng ô nhiễm vô cùng phức tạp nguy hiểm. Nếu không có cách xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt đúng cách, chúng sẽ trở thành tác nhân nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Dầu nhớt chứa hàng trăm loại hóa chất khác nhau, những hợp chất này ít nhiều đều ảnh hưởng đến con người. Cụ thể những tác hại ấy như sau:

 • Chất Stylene: Vốn dĩ là một chất độc nguy hiểm, Stylene tác động đến hệ thần kinh gây ra các biểu hiện như trầm cảm, mất tập trung, mệt mỏi, buồn nôn và nghiêm trọng hơn chúng tác động lên tế bào thần kinh và ung thư.
 • Hợp chất N-Hexane: Gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, thần kinh ngoại biên với các biểu hiện như bàn chân hoặc tê liệt.
 • Xăn và dầu hỏa thì gây kích ứng da, mắt, cổ họng, suy nhược thần kinh, khó thở và viêm phổi.
 • Benzen: Là chất gây ung thư bạch cầu
 • Một số hợp chất khác lại ảnh hưởng đến máu, hệ thống miễn dịch, gan, lá lách, thận.
tác hại của nước thải nhiễm dầu nhớt
tác hại của nước thải nhiễm dầu nhớt

Với những nguyên nhân trên cần tìm biện pháp xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt đúng cách. Nếu bạn không thể “tự lực” xử lý triệt để nguồn nước ô nhiễm thì hãy liên hệ với công ty xử lý nước thải Hợp Nhất để được hỗ trợ tốt nhất. Cùng chúng tôi theo dõi HTXLNT nhiễm dầu dưới đây để hiểu rõ hơn tính chất và phương pháp xử lý phù hợp nhé!

Trước khi xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt, chúng ta cần xác định được đặc trưng cơ bản của dầu nhớt để tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Dưới đây là 4 trạng hái cơ bản của dầu mà bạn có thể tìm hiểu qua:

 • Dạng tự do: Do trọng lượng của nó nhẹ hơn nước nên chúng có xu hướng nổi lên trên mặt nước.
 • Dạng nhũ tương cơ học: Gồm 2 loại dạng nhũ tương cơ học gồm: loại có kích thước vài chục micro mét (ổn định thấp) và loại nhỏ hơn (có tính ổn định cao).
 • Dạng nhũ tương hóa học: Nhờ các tác nhân hóa học như xà phòng, xút ăn da, asphalten giúp làm ổn định hóa học dầu nhớt phát tán.
 • Dạng hòa tan: Gồm các phân tử hòa tan như các chất thơm.
Các dạng tồn tại của dầu trong nước
Các dạng tồn tại của dầu trong nước

2. Các phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

 • Xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt bằng phương pháp sinh học

+ Xử lý bằng phương pháp hiếu khí

+ Xử lý bằng phương pháp thiếu khí

+ Xử lý bằng phương pháp kỵ khí

 • Xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt bằng phương pháp hóa lý
 • Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt

Nước thải phát sinh từ các nguồn được dẫn về bể thu gom để loại bỏ hoàn toàn rác thải, bao bì nylon, vỏ hộp,… Nước thải tiếp tục đi qua bể điều hòa để nồng độ và lưu lượng nguồn nước được điều chỉnh ổn định hơn nhờ máy sục khí tránh hiện tượng cặn lắng phát sinh mùi hôi xảy ra. Tiếp tục, bể lắng tiếp nhận nước thải để loại bỏ các chất cặn lơ lửng.

Từ bể lắng, nước dẫn qua bể phản ứng UASB để VSV kỵ khí phân hủy chất hữu cơ và vô cơ đơn giản. Bể trung hòa là nơi tiếp nhận nguồn nước tiếp theo, tại đây các chất keo tụ (NaOH) được thêm vào để quá trình keo tụ – tạo bông xảy ra hình thành nên các bông bùn hoạt tính.

Tiếp theo, xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt bằng phương pháp sinh học trải qua giai đoạn xử lý tại bể hiếu khí. Lúc này, quá trình sục khí hoạt động liên tục nhằm cung cấp nguồn oxy để VSV hiếu khí tăng quá trình hấp thụ và phân hủy các chất hữu cơ làm thức ăn để tăng sinh khối mới.

Cũng như các HTXLNT khác, bể lắng sinh học tiếp tục xử lý nguồn nước bằng cách lắng các bông bùn trước đó thành loại bùn hoạt tính và phần nước sạch chuyển qua bể lọc áp lực để loại bỏ hoàn toàn chất cặn còn sót lại.

Cuối cùng, nước thải được xử lý tại bể khử trùng. Hóa chất khử trùng tham gia trực tiếp quá trình loại bỏ vi khuẩn, sinh vật, mầm bệnh giúp nguồn nước được đảm bảo luôn đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường xung quanh hoặc được tái sử dụng cho các mục đích sử dụng khác.

4. Công ty xử lý nước thải uy tín TP HCM

 

Dịch Vụ Xử Lý Nước Thải Trọn Gói
Dịch Vụ Xử Lý Nước Thải Trọn Gói

Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc về công nghệ xử lý nước thải nhiễm dầu nhớt, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0938.857.768 – 0938.089.368 để được tư vấn miễn phí nhất, ngoài nước thải nhiễm dầu, Hợp Nhất còn chuyên xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi, xi mạ, công nghiệp,…

Bộ phận Truyền thông & Marketing: Tổng hợp