Xử lý nước thải gia công cơ khí

Nước thải từ quá trình gia công cơ khí phát sinh từ các giai đoạn làm mát, tẩy rửa, mạ kim loại, vệ sinh thiết bị. Nước thải này chứa nhiều rỉ sắt, dầu mỡ, bụi bẩn. Đặc biệt còn có sự xuất hiện chất độc hại như HCl, NaOH, Cr, CN, Fe3+,…Xử lý nước thải gia công cơ khí cũng vì thế gặp nhiều khó khăn. Vì hình thức tự phát theo hình thức nhỏ, lẻ nên việc quản lý và kiểm soát chất lượng nước thải còn gặp nhiều trở ngại. Vậy giải pháp nào cho vấn đề này?

 

Xử lý nước thải gia công cơ khí

Xử lý nước thải gia công cơ khí

1. Các yếu tố cần đảm bảo khi xử lý nước thải gia công cơ khí

Không còn hình thức hộ gia đình, gia công cơ khí giờ đây phát triển theo mô hình làng nghề với quy mô lớn. Tuy nhiên, các làng nghề này còn tương đối thô sơ, còn phát triển theo hướng thủ công, rất ít sự can thiệp của máy móc. Đó là nguyên nhân phát sinh các vấn đề ô nhiễm với nhiều độc tố như axit, Zn, Cu, Ni, Cr,… khiến ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Công suất trạm xử lý
  • Chất lượng sau xử lý
  • Tính chất, thành phần của nước thải gia công
  • Nắm vững những quy định xả thải vào cống chung của nguồn nước
  • Hiệu quả của quá trình xử lý nước thải
  • Phụ thuộc vào diện tích đất sẵn có
  • Quy mô và xu hướng phát triển của cơ sở sản xuất
  • Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp đảm bảo an toàn khi có sự thay đổi về lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm
  • Phương pháp xử lý đơn giản, dễ vận hành và phải có tính ổn định cao

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải gia công cơ khí

Hiện nay rất nhiều nơi nước thải sinh hoạt và sản xuất chưa được phân loại rõ ràng. Chủ yếu người dân đổ trực tiếp ra kênh rạch, sông ngòi, cống thoát nước, ao, mương nước. Do đó, tình trạng ô nhiễm môi trường nước diễn biến phức tạp hơn. Làm sao để xử lý nước thải phát sinh từ ngành gia công cơ khí là bài toán khó cho các cơ quan chức năng.

Nước từ các quá trình sản xuất hoặc sinh hoạt được dẫn về hố thu gom. Phía trước hố có lắp đặt hệ thống song chắn rác. Chúng có tác dụng tách bỏ bớt tạp chất có kích thước lớn. Vì nước trong quá trình gia công chứa nhiều cát. Nước thải tại bể lắng cát có tác dụng lắng cát và dẫn về bể chứa cát. Sau đó, nước được dẫn qua bể điều hòa.

Bể điều hòa là công trình không thể thiếu trong bất kỳ HTXLNT nào. Bể điều hòa có bố trí máy sục khí hoạt động liên tục. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Hoạt động trên khắp bề mặt thể tích bể. Máy sục khí giúp tránh quá trình cặn lắng, sinh ra mùi hôi. Ngoài ra, người ta còn châm thêm hóa chất để điều chỉnh nồng độ pH trong nguồn nước.

Quy trình xử lý nước thải gia công cơ khí
Quy trình xử lý nước thải gia công cơ khí

Sau khi xử lý qua bể dầu mỡ, xử lý nước thải gia công cơ khí được xử lý qua bể keo tụ tạo bông. Hóa chất keo tụ được bơm định lượng hòa trộn với nước thải để tạo ra bông cặn dễ lắng. Lúc này màu và cặn lơ lửng được loại bỏ hoàn toàn thông qua bể lắng. Thêm hóa chất PAC để quá trình keo tụ – tạo bông diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tiếp theo, bể trung gian tiếp nhận nguồn thải. Nước thải ổn định vận tốc trước khi di chuyển đến bể lọc. Lượng cặn, màu, mùi còn sót lại trong nước thải cũng được khử.

Vì đặc trưng gia công cơ khí nên nước thải này chứa hàm lượng kim loại nặng khá cao. Vì thế nên đưa nước thải đi qua cột trao đổi ion để lọc bỏ bớt kim loại. Cuối cùng bể khử trùng là công đoạn xử lý nước thải cuối cùng. Tại đây có sự tham gia của các hóa chất khử trùng để loại bỏ bớt vi sinh vật gây bệnh trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình, công ty môi trường Hợp Nhất sẵn sàng phục vụ quý doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ xử lý nước thải gia công cơ khí. Dựa trên tinh thần hợp tác cùng thành công, chúng tôi tư vấn, hướng dẫn và đánh giá nhu cầu của khách hàng một cách hoàn thiện nhất. Từ dịch vụ thiết kế thi công đến nâng cấp và bảo trì – bảo dưỡng hệ thống đảm bảo chi tiết nhất.

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Hotline: 0938.857.768 để nhận được tư vấn tận tình nhé!