Xây dựng các chiến lược quản lý nước thải

Tài nguyên nước tự nhiên ngày càng suy giảm, lượng nước thải tạo ra hàng ngày lại tăng khôn ngừng. Hiện nay các cơ sở hạ tầng, hệ thống quản lý không phù hợp trong khi tốc độ phát triển về các lĩnh vực lại không ngừng lớn mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến nước thải trở thành mối đe dọa của toàn thế giới trong tương lai nếu không có kế hoạch quản lý đúng đắn và kịp thời. Chính vì thế, xây dựng các chiến lược quản lý nước thải là điều cần thiết.

Xây dựng các chiến lược quản lý nước thải

1. Làm sao để quản lý nước thải hiệu quả?

Nước thải được quản lý liên quan đến các hành động dựa trên mức độ tác động đến hệ sinh thái từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều quốc gia ưu tiên giải pháp tái sử dụng nước vì đó là chìa khóa đáp ứng nhu cầu về nước thải khi thế giới đối mặt với sự bùng nổ về dân số và quá trình công nghiệp hóa. Do đó các lĩnh vực đầu tư cần chú trọng hơn nữa vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy cải thiện nhiệm vụ quản lý nước thải.

Để xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý, tăng cường quản lý nước thải cẩn thận không chỉ đòi hỏi chi phí đầu tư mà cần xác định đến những tác động đến hệ sinh thái, hiệu quả nông nghiệp, sản xuất, xử lý nước thải theo hướng tập trung vào quy hoạch cơ sở hạ tầng chất lượng.

Một số chiến lược nổi trội như giảm khối lượng, mức độ ô nhiễm nước thông qua biện pháp phòng ngừa, xử lý nước ô nhiễm bằng công nghệ, kỹ thuật trước khi xả thải. Nếu ứng dụng giải pháp khả thi thì việc tái chế, tái sử dụng nước sẽ an toàn hơn. Đồng thời đây cũng là nền tảng quan trọng tập trung phát triển thêm nhiều công nghệ quản lý sáng tạo hơn.

2. Tác động của các lĩnh vực tạo ra nước thải

  • Hoạt động nông nghiệp: sử dụng nguồn nước lớn nhưng mức độ ô nhiễm từ nước thải sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cũng là thách thức đối với môi trường. Sự nguy hiểm của nước thải đến từ hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ, vô cơ, hóa chất, chất thải động vật, chất dinh dưỡng,… lớn.
  • Hoạt động công nghiệp: nước sử dụng cho các lĩnh vực chiếm từ 5 – 20%. Với sự đa dạng về ngành nghề đã thải ra lượng nước thải khổng lồ đến môi trường chứa hàng nghìn chất độc hại đối với môi trường và con người. Các giải pháp hiệu quả nhất tập trung vào ngăn chặn chất gây ô nhiễm bằng công nghệ hiện đại.
  • Do biến đổi khí hậu: vì điều kiện khí hậu thay đổi ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước và xả thải về thời gian và không gian. Những thay đổi này sẽ đòi hỏi sự thích nghi và lựa chọn cách thức quản lý nước thải phù hợp hơn ở từng khu vực.

Do đó việc phát triển thêm nhiều mô hình xử lý bằng cách không ngừng đổi mới công nghệ mà vẫn đảm bảo các khoản đầu tư là hết sức cần thiết. Tất cả công việc này hướng đến vai trò giảm khối lượng và mức độ ô nhiễm từ nước thải bằng cách xử lý theo hướng bền vững hơn.

3. Phát triển hệ thống xử lý nước thải tập trung

Đối với những khu vực dân số tăng nhưng không đảm bảo các điều kiện xử lý môi trường thì các HTXLNT tập trung sẽ là giải pháp thay thế tốt nhất, tạo ra nhiều lợi ích kinh tế. Lý do để sử dụng hệ thống này vì nó bao gồm các công trình xử lý được thiết kế phù hợp với dòng chảy khắc nghiệt. Trong khi đó, chi phí xây dựng và bảo trì hệ thống này phụ thuộc vào nguồn cấp nước thường xuyên. Do đó mà hạn chế lớn nhất của nó không đảm bảo tính kinh tế, không phù hợp với đô thị quy mô nhỏ.

Còn đối với hệ thống phi tập trung lại hoàn toàn thích hợp với khu vực đô thị quy mô nhỏ, dễ bị ảnh hưởng bởi địa hình, thiên tai. Việc thiết kế hệ thống này đảm bảo cho nhiệm vụ quản lý nước thải hiệu quả hơn tuy nhiên nhiều khu vực lại thiếu nguồn lực, chi phí để xây dựng các công trình thu gom và xử lý.

Dù áp dụng bởi phương pháp nào thì mục đích chung vẫn hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng nguồn nước, tăng cường tái chế nước thải, giảm thiểu ô nhiễm ngày càng trở nên cần thiết hơn trong tương lai. Để phát triển bền vững việc quản lý nước thải trở thành một phần không thể thiếu trong quy hoạch phát triển đô thị, công nghiệp và nông thôn ở tất cả lĩnh vực.

Liên hệ ngay Công ty môi trường xử lý nước thải để được tư vấn và hỗ trợ về các giải pháp xử lý nước thải cho doanh nghiệp!