Làm sao để bảo trì hệ thống XLNT đúng cách?

Mục tiêu của việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải là để ngăn ngừa sự cố cho các thiết bị, trạm bơm, hạn chế hỏng hóc được thực hiện hàng ngày, hằng tuần, hằng quý và hằng năm.

Những hoạt động bảo dưỡng gồm kiểm tra trạm bơm, cấu trúc hệ thống, thiết bị sục khí phân hủy. Người vận hành hệ thống phải kiểm tra và ghi lại tất cả hư hỏng để lên phương án thay thế và sửa chữa.

Tại sao cần bảo trì hệ thống XLNT?

Khi một chương trình bảo trì được thực hiện hiệu quả sẽ kéo dài tuổi thọ và giảm sự cố hệ thống. Vì sớm hay muộn thì bất kỳ hệ thống nào cũng gặp phải những sự cố. Nên bảo trì phòng ngừa sẽ được thực hiện, các sự cố xảy ra với tần suất thấp hơn. Vậy làm thế nào để hệ thống tối ưu hơn:

 • Phải định kỳ kiểm tra thiết bị.
 • Hiệu chuẩn và điều chỉnh thiết bị theo đúng thông số kỹ thuật.
 • Phải hiểu biết rõ kiến thức về quy trình hoạt động của thiết bị, thay thế thiết bị hiệu quả hơn.

Mỗi hệ thống xử lý nước thải có quy mô, công suất và khả năng vận hành khác nhau vì thế quá trình bảo trì không hề giống nhau. Việc bảo dưỡng trạm xử lý nước thải thường tổ chức theo nhiều cách như thiết bị, vị trí, thời gian để hoàn thành, tần suất bảo trì và nhân sự hỗ trợ.

Một số vấn đề khi bảo trì HTXLNT

Định kỳ bảo trì – bảo dưỡng hệ thống

 • Để các hệ thống hoạt động thân thiện với môi trường bạn cần đảm bảo việc duy trì nhiệm vụ bảo trì ở mức tối thiểu vì thế cần thực hiện ít nhất mỗi năm/lần.
 • Cần thường xuyên xử lý bùn thải để chất thải rắn không tích tụ quá nhiều làm ảnh hưởng đến các bể xử lý.

Chi phí bảo trì

 • Do các yêu cầu bảo dưỡng thường khác nhau giữa các kiểu, quy mô của hệ thống nên dịch vụ bảo trì cũng khác nhau như việc kiểm tra đến sửa chữa, thay thế thiết bị cần thiết.
 • Tùy theo mức độ xử lý thì chi phí bảo dưỡng hệ thống phụ thuộc vào lưu lượng, mức độ ô nhiễm, công suất,…

Dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Tác dụng của bảo trì

 • Kéo dài tuổi thọ: tận dụng tối đa lợi ích của từng thiết bị như máy thổi khí, đường ống hay máy sục khí.
 • Tăng hiệu quả sục khí: tạo ra mức độ oxy hòa tan mạnh nên tăng hiệu quả sục khí thích hợp cho các công trình xử lý sinh học.
 • Giảm tiêu thụ năng lượng: việc bảo trì định kỳ giúp cơ sở giảm tiêu thụ năng lượng, ít gây căng thẳng đến máy bơm và giảm nhu cầu sử dụng điện năng.
 • Tiết kiệm chi phí: định kỳ bảo dưỡng hạn chế tối đa việc thay thế thiết bị. Vì quá trình thay thế và sửa chữa tăng chi phí, tăng nguồn điện sử dụng.
 • Tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống: HTXLNT được duy trì tốt hoạt động, thiết bị đáng tin cậy hơn, quá trình sục khí hiệu quả và dễ kiểm soát năng lượng hơn.

Nên và không nên làm gì khi bảo dưỡng sục khí nước thải?

 • Nên làm: thực hiện bảo trì trước khi có vấn đề phát sinh, theo dõi hệ thống một cách cẩn thận, hướng dẫn nhân viên bảo trì đúng cách.
 • Không nên: chờ thiết bị hư hỏng rồi mới bảo trì, không sục khí quá mức vì nó ngăn cản sự hình thành bông cặn lắng xuống đáy.

Công ty xử lý nước thải Hợp Nhất cung cấp dịch vụ bảo dưỡng trạm XLNT định kỳ, chịu trách nhiệm hoàn toàn về khả năng vận hành, bảo trì của toàn bộ hệ thống.

Chúng tôi sẽ bảo trì – bảo dưỡng thiết bị chính (máy bơm, hệ thống điện, thiết bị đóng ngắt, máy thổi khí, đường ổng,..) và bổ sung, thay thế đối với quần thể VSV, giá thể, vật liệu lọc, vật liệu hấp thụ/hấp phụ, màng lọc,…

Để được tư vấn thêm về quá trình vận hành, bảo trì hay cải tạo HTXLNT thì hãy gọi ngay Hotline 0938.857.768 của chúng tôi để hỗ trợ giải quyết vấn đề giúp tối ưu hóa các chương trình bảo trì – bảo dưỡng.