Giải pháp đơn giản xử lý nước thải sinh hoạt

Nước ta có nhiều khu đô thị lớn, nhỏ khác nhau, tại đây dân cư tập trung đông đúc với những mức sống khác nhau nên đã tạo nên sức ép lớn đối với môi trường. Nơi đây tập trung lượng nước thải sinh hoạt lớn, chủ yếu là nguồn nước sinh hoạt, ăn uống, tắm giặt nên hầu như rất ít gây hại đối với môi trường.

Việc xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà hay các đô thị hiện nay không khó, ngoài việc nâng cao ý thức sử dụng nguồn nước của người dân thì bạn có thể kiểm soát được nguồn nước bằng hệ thống xử lý chi phí thấp, ứng dụng công nghệ đơn giản để tạo thành hệ thống xử lý đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh những công nghệ phức tạp, chủ dự án có thể ứng dụng hệ thống xử lý nước thải đơn giản có chức năng kiểm soát nguồn nước ô nhiễm nguồn nước mặt. Nhờ phương pháp này nên chúng ta dễ dàng kiểm soát tình hình ô nhiễm tại một số kênh mương, sông hồ.

Vì sao phải xử lý nước thải sinh hoạt?

Tình trạng chung tại các đô thị hiện nay vẫn là môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tỷ lệ xử lý nước thải tại một số hệ thống hiện nay chỉ đạt khoảng 50% và đa phần vẫn chưa đạt chuẩn vì hệ xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, ít được bảo trì nên khả năng xử lý vẫn chưa đạt chuẩn.

Hiện nay chỉ có khoảng 15% nước thải sinh hoạt được xử lý triệt để, số còn lại vẫn chưa được xử lý sơ bộ mà đổ thẳng ra hệ thống cống thoát nước chung như kênh, rạch, sông, hồ phân tán khắp nơi gây ô nhiễm cục bộ nguồn nước.

Bên cạnh đó, việc xây dựng những tuyến kênh, hệ thống có chiều dài lớn, công nghệ  hiện đại và tiên tiến phải tốn một nguồn lớn tài chính cùng với điều kiện xây dựng phải đảm bảo đạt chuẩn. Chưa kể đến chi phí làm sạch và xử lý nước thải ô nhiễm rất lớn, trường hợp một số chủ dự án sẽ không có đủ nguồn chi phí để chi trả cho khoản này.

Trước tình hình đó, việc xây dựng và tìm ra giải pháp kiểm soát nguồn nước ô nhiễm phải đáp ứng công nghệ đơn giản và phù hợp với cơ sở hạ tầng tại khu vực xử lý nước thải sinh hoạt. Chính vì thế hệ thống xử lý nước thải, kiểm soát nguồn nước mặt dưới đây chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 

Nhờ cơ chế hoạt động đơn giản vừa dễ vận hành vừa mang lại hiệu suất xử lý cao nên hệ thống xử lý nước thải này được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại nhiều khu vực dân cư. Cấu tạo của hệ thống này được hình thành từ nhiều hố gas được trang bị nhiều song chắn rác khác nhau. Tại đây rác thải và nước mưa được tách bỏ hoàn toàn.

Ngăn lắng được nối tại đầu ra của hố gas có miệng ống đưa nước thải vào ngăn lắng và đưa ngược trở ra tại vị trí phía dưới mặt nước và phía trên đáy ngăn lắng bằng khoảng cách xác định.

Tùy theo từng điều kiện khác nhau mà người ta có thể bố trí từ 1 đến 3 ngăn lọc được nối với đầu ra của ngăn lắng, ống nước thải đưa nước vào/ra ngăn lọc với miệng ống được đặt tại vị trí thấp, còn miệng đưa nước thải ra được đặt tại trí cao sao cho dòng nước phải chuyển động từ dưới lên trên. Trong đó, một hoặc hai hào lọc được nối vào đầu ra của ngăn lọc, hào lọc cuối cùng có thành bên với các lỗ rỗng dọc theo và có thể thông ra bên ngoài.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

  • Hệ thống được vận hành đơn giản;
  • Dễ dàng kiểm soát nguồn nước thải và nước mưa;
  • Ngăn chứa bùn được thiết kế đơn giản;
  • Dòng nước chảy tràn qua các bể linh hoạt;
  • Chi phí đầu tư thấp, thời gian thi công ngắn;
  • Có thể tận dụng các ống cống bê tông cốt thép đúc sẵn để làm ngăn xử lý;
  • Khả năng xử lý nguồn nước cao, đảm bảo nguồn nước luôn đạt chuẩn.

Hợp Nhất chuyên xử lý nước thải với các dịch vụ như tư vấn, thiết kế và xây dựng HTXLNT, cải tạo, bảo trì – bảo dưỡng, cung cấp máy móc thiết bị. Ngoài nước thải sinh hoạt, chúng tôi còn chuyên xử lý nước thải thủy sản, nước thải chăn nuôi, nước thải y tế, nước thải công nghiệp,…

Nếu có bất kỳ nhu cầu hoặc thắc mắc nào, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty xử lý nước thải theo Hotline 0938.857.768 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *