Windhoek và mô hình xử lý nước thải thành nước uống

Windhoek vì sao được ví là một mô hình tái chế xử lý nước thải thành nước uống điển hình nhất? Các đặc điểm của hệ thống xử lý này? Điều kiện để tái chế nước?

Tiêu chuẩn để các quốc gia xử lý nước thải thành nước uống phải đảm bảo nguồn nước không gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với sức khỏe con người. Nguồn nước phải không mùi, không màu và không vị. Quan trọng là nó không chứa vi khuẩn, vi rút nguy hại cùng hàm lượng kim loại nặng, nitrat, hydrocacbon không vượt quá giới hạn cho phép.

Vì thế mà việc tái sử dụng nước thải giúp xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn vừa bảo vệ môi trường vừa cung cấp nguồn nước uống tại nhiều quốc gia khan hiếm về tài nguyên này.

Ví dụ điển hình về việc tái sử dụng nước thải trong nền kinh tế tuần hoàn tại Tiểu vương quốc Ajman. Hệ thống thoát nước tại đây đã thu gom nước thải từ các hộ gia đình, doanh nghiệp và công nghiệp được xử lý và tái sử dụng cho các hoạt động du lịch, sân golf và đài phun nước hoặc các mục đích nông nghiệp khác.

Điều kiện để xử lý nước thải thành nước uống?

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) sẽ có nửa tỷ người không tiếp cận với nguồn nước uống. Trong đó, châu Phi bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các lục địa khác. Đặc biệt khu vực Bắc Phi và Nam Phi sẽ có khoảng 80% dân số đối mặt với những thách thức về tài nguyên nước. Cũng theo liên Hợp Quốc thì nhu cầu nước sạch dự kiến sẽ tăng lên khoảng 40% vào năm 2050 và sẽ bùng phát nhiều dịch bệnh mãn tính nguy hiểm.

Cũng theo Hiệp hội IPCC (Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu) sự nóng lên toàn cầu làm thay đổi chu trình thủy văn. Qua đó quá trình bốc hơi lớn hơn, không khí hấp thụ độ ẩm nhiều hơn và lượng mưa ngày càng nhiều gây ra thiên tai như lũ lụt, bão, hạn hán xảy ra thường xuyên hơn. Nhiều quốc gia ở châu Phi bị ảnh hưởng gồm Morocco, Algeria, Tunisia, Ai Cập, Lybia, Nam Phi và nhiều vùng ở Tây và Nam Phi.

Việc tái sử dụng nước thải trở thành ý tưởng sáng tạo trong thế kỷ 20. Nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng thành công nhiều giải pháp xử lý nhằm đáp ứng nhu cầu tối ưu về tài nguyên nước trong thế kỷ 21. Ở Singapore cũng bắt đầu xây dựng nhiều nhà máy xử lý đáp ứng đến 30% lượng nước uống cho toàn khu vực. Một công ty bảo hiểm của Nam Phi có tên Old Mutual (Cape Town) xây dựng mạng lưới tái chế nước thải để cung cấp nước cho 9.000 nhân viên của mình.

Mô hình điển hình tái chế nước thải thành nước uống ở Windhoek (Namibia)

Namibia nằm giữa sa mạc Namib và Kalahari khô cằn nhất miền Nam châu Phi. Trong đó thủ đô Windhoek có dân số đến 300.000 người và đang chịu áp lực về cạn kiệt và suy thoái nguồn tài nguyên nước. Lượng mưa trung bình ở đây chỉ đạt 250 mm/năm. Vì nhiệt độ quá cao mà ở đây có khoảng 83% lượng nước bốc hơi và chỉ có 1% hệ thực vật sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt này.

Đứng trước những thách thức này, chính quyền thủ đô Windhoek quyết định thiết kế hệ thống xử lý nước thải thành nước uống đầu tiên trên thế giới ở Goreangab. Dự kiến, nguồn nước bổ sung này có đủ khả năng cung cấp nước uống cho toàn bộ dân số Namibia trong hơn 20 năm tới.

Windhoek và mô hình xử lý nước thải thành nước uống
Windhoek và mô hình xử lý nước thải thành nước uống

Nhằm nâng cao chất lượng nước, năm 2001, công ty điều hành Windhoek Goreangab (Winggoc) vận hành và bảo trì nhà máy nhằm cải thiện quy trình xử lý nước thải và tăng khả năng sản xuất nước uống chất lượng.

Đặc trưng của hệ thống xử lý tại Windhoek

Toàn bộ quá trình xử lý khép kín gồm xử lý nước thải bằng phương pháp lý hóa và sinh học đảm bảo nước uống tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Toàn bộ chất ô nhiễm bị loại bỏ hoàn toàn và cuối cùng bước khử trùng loại bỏ hết vi khuẩn, mầm bệnh giúp nguồn nước uống luôn đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Hệ thống xử lý tại nhà máy tái chế nước uống Windhoek bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau như tiền ozone hóa, keo tụ, tuyển nổi, lọc, ozone hóa, hấp phụ bằng than hoạt tính, siêu lọc và khử trùng bằng clo. Nhờ nhà máy này mà toàn thủ đô lắp đặt nhiều trạm cung cấp nước thải cho nhiều khu vực dân cư.

Trong khoảng thời gian dài hoạt động, nhà máy Windhoek chứng minh được tính khả thi khi vận hành htxlnt mà không có tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng.

Chi tiết về các giải pháp xử lý môi trường xem thêm tại website: congtyxulynuocthai.vn!