Top những công nghệ XLNT cà phê

Tính chất vật lý, hóa học của nước thải cà phê? Nên ứng dụng công nghệ nào để XLNT cà phê vừa đạt hiệu quả vừa tối ưu hóa được không gian diện tích và chi phí?

Ngành công nghiệp sản xuất cà phê đóng vai trò quan trọng, là ngành kinh tế mũi nhọn trên toàn thế giới. Phần nước thải phát sinh từ quy trình chế biến. Và xử lý và thải bỏ nó là một vấn đề quan trọng về môi trường vì nước thải cà phê cũng thuộc một dạng ô nhiễm nước thải công nghiệp.

Quá trình này tạo ra lượng lớn nước thải có tính axit nên rất nguy hiểm với môi trường vì hàm lượng chất hữu cơ khó ăn mòn, vì thế mà cần thiết phải xử lý nước thải cà phê trước khi xả thải ra môi trường.

Đặc điểm lý hóa của nước thải chế biến cà phê

Nước thải cà phê đặc trưng bởi COD, BOD, hàm lượng axit, mùi và màu rất cao. Điều quan trọng cần lưu ý từ tác động môi trường ô nhiễm hữu cơ giảm hoặc thiếu oxy gây ra độ đục. Sự hiện diện các hóa chất độc hại như tannin, phenol, alkaloids ức chế sự phân hủy sinh học hoặc chất hữu cơ trong nước thải.

Khi nước thải xảy ra hiện tượng yếm khí sẽ gây ra mùi hôi và ảnh hưởng đến hệ thống thủy sinh trong nước. Màu sắc là yếu tố quan trọng làm cản trở quá trình quang hợp của các loài thủy sinh. Điều này làm thay đổi các thông số như nhiệt độ, DO và BOD.

Top những công nghệ XLNT cà phê

Một số giải pháp XLNT cà phê

  • Dùng sắt không hóa trị với hiệu quả loại bỏ màu và TOC nhưng cần thay thế vật liệu sau mỗi lần xử lý.
  • Oxy hóa: chi phí thấp, tỷ lệ xử lý cao với việc thu hồi đến 75,99% axit caffein.
  • Phân hủy hiếu/kỵ khí: phương pháp xử lý nước thải phổ biến. Nhưng quá trình tốn nhiều thời gian, đòi hỏi thời gian VSV thích nghi nhanh để phân hủy chất ô nhiễm.
  • Than hoạt tính: loại bỏ nồng độ COD và màu tốt nhưng lại yêu cầu nguồn năng lượng lớn.
  • Màng lọc: là giải pháp điều trị lý tưởng vô cùng thân thiện với môi trường nhưng quá trình thường xảy ra sự tắc nghẽn và bám bẩn của màng.
  • Đông tụ điện hóa: hiệu quả thu hồi và tái sử dụng sua khi loại bỏ màu. Giải pháp này yêu cầu trình độ chuyên môn cao, không hiệu quả với cơ sở sản xuất cà phê quy mô nhỏ. Các yếu tố ảnh hưởng gồm vật liệu, điện cực, đặc tính nước thải.
  • Bức xạ gamma: an toàn, nhanh chóng, hiệu quả và không tạo ra bất kỳ dạng ô nhiễm nào. Chiếu xạ là phương pháp điều trị chi phí khá cao.
  • Fenton: loại bỏ màu trong nước thải cà phê. Cách này cần thêm hydrogen peroxide nên tốn rất nhiều thời gian.

Công nghệ trao đổi ion XLNT cà phê

Đặc điểm công nghệ

Việc loại bỏ màu, chất hữu cơ cùng nhiều chất thải khác được các phương pháp hóa lý xử lý hiệu quả nhưng cần quan tâm đến các yếu tố như năng lượng và chi phí. Và công nghệ trao đổi ion sắp xếp lại ion giữa hai pha, chất trao đổi thường vật liệu rắn. Nhựa trao đổi thường dùng là polyme không hòa tan bao gồm các nhóm bazo và axit. Trao đổi ion là hiện tượng hấp phụ với cơ chế tĩnh điện.

Lực tĩnh điện hấp phụ ion tích điện nhựa trao đổi ion và ion bị hấp phụ sẽ thay thế các ion trên bề mặt chất trao đổi. Nhựa trao đổi ion thường được làm từ polyme hữu cơ, màu trắng hoặc hơi vàng. Chúng có đặc tính xốp, diện tích bề mặt cao và duy trì tính trung điện tốt.

Ứng dụng công nghệ

Công nghệ này thường sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm, nông nghiệp, y tế và hóa chất, và quan trọng nhất ứng dụng trong quy trình XLNT. Khả năng ứng dụng của chúng với tác dụng làm mềm nước, xử lý nước thải, tách phân tử sinh học.

Trao đổi ion cũng được sử dụng hiệu quả xử lý nước thải rỉ rác, amoniac, COD. Ưu điểm của nó cho thấy khả năng loại bỏ tất cả các loại ion ra khỏi dung dịch. Nó có hiệu quả cao và nhựa trao đổi cũng dễ dàng tái sử dụng hoặc tái chế.

Với kinh nghiệm qua nhiều năm qua, Công ty môi trường Hợp Nhất sẵn sàng đồng hành và hợp tác cùng bạn trong việc tư vấn và hướng dẫn bảo trì, sửa chữa, nâng cấp, vận hành hoặc nâng cấp hệ thống.

Cần tư vấn hay hỗ trợ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến XLNT, XLKT, xử lý nước cấp hay hồ sơ môi trường hãy gọi ngay Hotline 0938.857.768 để nhận hỗ trợ tư vấn từ Công ty dịch vụ xử lý môi trường Hợp Nhất!