Các lựa chọn công nghệ cho hệ thống xlnt?

Để lựa chọn đúng công nghệ xử lý cho hệ thống cần dựa vào các tiêu chí nào? Để hệ thống XLNT hoạt động đạt hiệu suất cao nhất thì cần lưu ý đến các yếu tố kỹ thuật nào?

HTXLNT diễn ra trong quy trình khép kín, là sự phối hợp giữa các đơn vị, công trình xử lý có tác dụng loại bỏ hết tạp chất ô nhiễm đáng kể. Tuy nhiên, mỗi hệ thống sẽ được ứng dụng và lựa chọn công nghệ phù hợp nhằm tăng hiệu suất xử lý, đặc biệt là những nguồn thải có nồng độ ô nhiễm cao.

Nhiều giải pháp công nghệ XLNT được phát triển?

Liên quan đến các lĩnh vực môi trường, Việt Nam đang nằm trong TOP các quốc gia chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất từ các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt các dự án sản xuất. Vì thế mà đa phần nguồn thải ít nhiều đều có sự dao động về tải trọng ô nhiễm.

Không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ các doanh nghiệp lớn nhận diện đầy đủ trách nhiệm của mình đối với môi trường rất thấp. Do đó làm tăng nhận nhận diện thương hiệu, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế cũng như tăng sự uy tín của khách hàng đối với các sản phẩm của doanh nghiệp.

Là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời kỳ phát triển kinh tế đi đối với công tác bảo vệ môi trường, xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong số đó, công nghệ xlnt là một lĩnh vực không thể thiếu và được lựa chọn kỹ lưỡng tương ứng với từng nguồn thải khác nhau.

Từ công nghệ đơn giản đến phức tạp, công nghệ chi phí thấp đến công nghệ cần nguồn đầu tư khá lớn, các đơn vị quản lý thường ưu tiên áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến mà đặc biệt phải có hiệu quả xử lý cao.

Vì sao cần lựa chọn công nghệ xử lý nước thải?

Trong xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải là nguồn tác động chính làm biến đổi chất lượng môi trường. Do đó mà nước thải được phân thành nước thải sinh hoạt, công nghiệp hay nước thải trong sản xuất nông nghiệp. Và mặc nhiên, mỗi nguồn thải sẽ có những công nghệ xlnt tương ứng.

Đối với nhiệm vụ xử lý nước thải sinh hoạt, nhiều đơn vị thường ứng dụng công nghệ Jokasou (Nhật Bản), sinh học, bể tự hoại,… Đặc điểm của những công nghệ này thường có kết cấu đơn giản, dễ lắp đặt, dễ sửa chữa và bảo trì – bảo dưỡng hệ thống. Ngoài ra nước thải sinh hoạt thường chứa nồng độ ô nhiễm và tải trọng nước thải ô nhiễm thấp.

Trong xử lý nước thải công nghiệp

Đối với xử lý nước thải khu công nghiệp, người ta sẽ ứng dụng công nghệ sinh học bao gồm MBBR, MBR, SBR, hệ thống lọc nhỏ giọt, sinh học dính bám lơ lửng, ao/hồ sinh học. Đa phần công nghệ này cần diện tích xây dựng hệ thống, nguồn vốn đầu tư lớn cũng như đòi hỏi quy trình xử lý hiện đại đảm bảo nguồn nước sau xử lý phải đạt chuẩn của Bộ TNMT.

Tiêu chí lựa chọn công nghệ cho hệ thống xử lý nước thải
Tiêu chí lựa chọn công nghệ cho hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, nước thải công nghiệp chứa nồng độ chất ô nhiễm phức tạp như chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, vô cơ, BOD, COD, nito, photpho hay hàm lượng kim loại nặng nguy hiểm khác. Vì thế, khi xử lý nước thải kim loại nặng, người ta cần kết hợp nhiều công nghệ xử lý khác nhau để khử hết các ion kim loại nguy hiểm.

Đối với nước thải nông nghiệp, chẳng hạn như xử lý nước thải thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu thì cách loại bỏ các chất độc hại đòi hỏi cần công nghệ xử lý ưu việt và thân thiện với môi trường. Các công nghệ điển hình như công nghệ Fenton hóa, ozone hóa hay công nghệ vi sinh.

Bằng những công nghệ này mà hàng loạt phản ứng sinh hóa, hiện tượng phân hủy sinh học giúp loại bỏ hết những chất độc hại nguy hiểm, đảm bảo mang lại nguồn nước an toàn và thân thiện với môi trường và sức khỏe con người.

Tiêu chí để lựa chọn công nghệ xử lý cho hệ thống

Tiêu chí lựa chọn công nghệ

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp nhất:

  • Công nghệ xử lý phải có hiệu quả hoạt động cao bao gồm việc đảm bảo làm sạch nguồn nước và khả năng tự làm sạch nguồn tiếp nhận.
  • Đối với những dự án nằm trên khu vực có diện tích hạn hẹp thì cần ưu tiên lựa chọn công nghệ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích đất xây dựng.
  • Công nghệ phải dễ dàng quản lý, vận hành và bảo dưỡng phù hợp với năng lực và điều kiện quản lý tại từng khu vực, địa phương nhất định.
  • Cần tính toán chi phí đầu tư và chi phí sử dụng công nghệ.
  • Công nghệ phải phù hợp với đặc điểm khí hậu, điều kiện địa hình, thời tiết, chế độ thủy văn và nhất là khả năng chịu tải của nguồn tiếp nhận.
  • Cần ưu tiên lựa chọn công nghệ an toàn và thân thiện với môi trường.
  • Chú trọng sử dụng công nghệ có khả năng mở rộng về công suất, cải thiện hiệu quả xử lý trong tương lai.
  • Cần tính toán đến mức độ phát sinh cùng chức năng xử lý bùn cặn.
  • Công nghệ phải tiết kiệm năng lượng, có thể tái sử dụng nước thải và bùn thải sau xử lý.

Vì thế tùy thuộc từng điều kiện cụ thể mà các đơn vị sẽ quyết định áp dụng và chọn công nghệ phù hợp. Vì thế nếu bạn cần đơn vị tư vấn cho nguồn thải của mình thì hãy gọi ngay Hotline của Công ty môi trường Hợp Nhất theo số 0938.857.768 để được tư vấn miễn phí nhé!